5 สิ่งควรทำ มั่นใจปีวอก ยังไงก็เฮง

ปีเก่าจากไป ปีใหม่เข้ามา สำหรับหลายคนที่ไม่รู้จะเตรียมตัวเริ่มต้นปีใหม่ยังไงดี ให้รู้สึกมีกำลังใจและเป็นสิริมงคลที่ดีกับตัวเอง จัดให้ค่ะ 5สิ่งทำแก้เคล็ด เล็กๆ น้อยๆ ต้อนรับปี 2559 หรือปีวอก ที่ถือว่าเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง ในทางโหราศาสตร์ และฮวงจุ้ยมาบอก..

 

โดยความเชื่อแล้ว ‘ปีลิง’ เป็นปีที่มีการเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย เพราะธรรมชาติลิง จะไม่อยู่นิ่ง เพราะฉะนั้นหากต้องการปรับตัวให้เข้ากับปีนักษัตร ก็ควรมีความกระตือรือร้นทำงาน ค้นหาโอกาสและสิ่งท้าทายใหม่ๆ โดยทุกอย่างต้องอยู่ในความไม่ประมาท มีสติอยู่เสมอ และตามความเชื่อคนไทยโบราณ ก็มีข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติในวันขึ้นปีใหม่ไว้ต้อนรับสิ่งดีๆ ยังไงก็ลองเลือกทำดูได้ตามความสบายใจกันนะคะ

 

ข้อควรทำ

1. ผีแม่บ้านแม่เรือนเข้าสิง ปัดกวาด เช็ดถู จัดบ้านให้เป็นระเบียบ เนี้ยบนิ้งภายในวันสิ้นปี หรือวันที่ 31 ธันวาคม เชื่อว่าเป็นการเรียกแขก เอ๊ยย  เป็นการต้อนรับพลังด้านบวกเข้ามาในชีวิต

 

2. เข้าวัดทำบุญ ตักบาตร กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร และญาติผู้ล่วงลับ

 

3. เติมน้ำมันและไฟตะเกียงให้ชีวิตต่อจากนี้ไปตลอดทั้งปี มีแต่ความโชติช่วง เจริญรุ่งเรือง และยังเป็นการต่อชะตาอายุให้ยืนนานออกไปอีกด้วย

 

4. นำพระพุทธรูปที่อยู่หิ้งพระ หรือห้องพระ ออกมาทำความสะอาด สรงน้ำมนต์ด้วยน้ำสะอาดผสมน้ำอบและดอกไม้ลงไปด้วย เสริมมงคลและดวงชะตาชีวิต ให้พบแต่เรื่องดีๆ 

 

5. ก่อนจะออกไปลัลลากับเพื่อนฝูง ล้างเท้าพ่อ แม่ นำพวงมาลัยไปไหว้ขอพรจากท่าน รับสิ่งใหม่ สิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต ถือเป็นพรที่ประเสริฐที่สุด

 

 

all

 

 

 

ข้อห้าม

 

1. ไม่ควรทำความสะอาดบ้านในวันขึ้นปีใหม่ เพราะจะทำให้เงินทองรั่วไหล โบราณเชื่อว่าเปรียบเสมือนเป็นการปัดสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามา ให้ไกลออกไปจากตัวเรา ไม่เป็นมงคล

 

2. งดพูดคำหยาบ คิดเรื่องไม่ดี ไม่ทะเลาะเบาะแว้งให้ต้องมีมลทินในวันเริ่มต้นปี เพราะไม่อย่างนั้นจะมีแต่เรื่องเดือดร้อนใจมาให้เป็นกังวลตลอดทั้งปี

 

3. ระมัดระวังไม่ให้สิ่งของในบ้านหล่นมาตกแตก เพราะถือว่าเป็นลางไม่ดี จะเจอแต่อุปสรรค และเรื่องราวร้าวฉานให้ต้องเสียใจ

 

4. ไม่ควรสระผมใน วันขึ้นปีใหม่ โบราณเชื่อว่าถือเป็นการชะล้างสิ่งดีออกไป

 

5. หลีกเลี่ยงงานศพ หรืองานโศกเศร้า

 

ที่มา mthai.com

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/