5 อันดับความแปลกของคนญี่ปุ่น เมื่อเทศกาลคริสต์มาสมาเยือน

พูดถึงคริสต์มาส ถ้าเป็นยุโรป อเมริกา หรือชาติตะวันตก เราจะเห็นภาพประมาณว่า ทุกคนกลับบ้านไปหาครอบครัว ปาร์ตี้ฉลอง ทานไก่งวงกัน พ่อแม่ลงทุนปลอมตัวเป็นซานต้า แอบเอาของขวัญไปซ่อนลูก ที่ญี่ปุ่นเองก็มีการฉลองคริสต์มาสเช่นกัน แต่ขอบอกว่าแปลก แหวกจนต้องจัดอันดับความแปลกมาให้ดูกัน

 

แปลกอันดับ 5  ฉลองไม่มีเว้นวรรคพักเหนื่อย

จะเรียกแปลกหรือเห่อดี? กับความตื่นตัวกับเทศกาลต่างๆ ของคนญี่ปุ่นแบบมาราธอน  เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. ร้านรวงต่างๆ จะแต่งร้านจัดเต็มต้อนรับฮาโลวีน ฟักทองแกะเป็นหัวปีศาจ  ของตกแต่งสยองขวัญ แต่พอขึ้นวันที่ 1 พ.ย. ปุ๊บ ฟักทองที่นั่งแกะกันแทบตาย ของตกแต่งที่หลังขดหลังแข็งขึ้นไปแขวนประดับ ต้องหลบให้กับต้นคริสต์มาสพร้อมเปิดเพลงคริสต์มาสคลอไปด้วย ลัลลาอยู่ได้ 20 กว่าวัน พ้นเที่ยงคืนวันที่ 25 ธ.ค. เมื่อไหร่ พร็อพคริสต์มาสทั้งหลายจะอันตรายหายวับไปอีก และกลายเป็นธีมต้อนรับเทศกาลปีใหม่ชั่วข้ามคืน

56644face9c30_56644e43cbb58_1496877183

 

 

แปลกอันดับ 4  ออกเดทกันคืนคริสต์มาสอีฟ

สำหรับหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นแล้ว คืนคริสต์มาสอีฟ (24 ธ.ค.) คือวันวาเลนไทน์ ครั้งที่สองในรอบปี ในคืนนี้หนุ่มสาวจะรีบเคลียร์งาน โอทง โอที วันนี้งด บางคนถึงกับหาข้ออ้างลางานวันนั้นเอาไว้เลย  โมหล่อ แต่งสวย เตรียมตัวไปเดทกันตามร้านอาหารบรรยากาศโรแมนติค ร้านดังๆ แทบจะไม่เหลือที่นั่งอีกเลยเพราะถูกจองเต็มล่วงหน้าไปแล้ว

56644fadc1529_56644cf97113d_124875328

 

 

แปลกอันดับ 3 ซานต้าญี่ปุ่นไม่เข้าทางปล่องไฟ

เป็นความแปลกของซานต้าญี่ปุ่นที่จะไม่เข้าทางปล่องไฟเหมือนฝรั่ง ก็แหม…บ้านคนญี่ปุ่นมีปล่องไฟกันซะที่ไหนล่ะ ลองนึกภาพลูกทำตาใสๆ ถามพ่อถามแม่ว่า ซานต้าคลอสจะเข้ามาทางไหน จะตอบตามๆ ฝรั่งว่า ซานต้ามาทางปล่องไฟ เด็กก็จับได้ ฮั่นแน่!! พ่อแม่ขี้ฮก (โกหก) ล่ะ พ่อแม่ญี่ปุ่นเลยต้องครีเอทคำตอบซะใหม่ว่า ซานต้ามีกุญแจวิเศษ สามารถไขประตูบ้านเข้ามาได้จ้า ลูกจ๋า… เนียนๆ กันไป

Advertisements

56644fad76cae_56644daa6c2f2_591010068

 

 

แปลกอันดับ 2 กินไก่  KFC ฉลองคริสต์มาส

ในขณะที่ฝรั่งต่างชาติกำลังอิ่มอร่อยกับไก่งวงตัวอ้วนอยู่บนโต๊ะอาหาร แต่ครอบครัวญี่ปุ่นกำลังฉลองคริสต์มาสกับ ไก่ KFC ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าในญี่ปุ่น หากินไก่งวงยากมาก ชาวต่างชาติที่มาทำงานหรืออาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นก็เลยซัดไก่ KFC แก้ขัด ถูๆ ไถๆ ไปก่อน ฝั่ง KFC ก็รับมุข อัดโปรฯ ยั่วน้ำลาย ใครสั่งไก่วันคริสต์มาส ได้โปรโมชั่นพิเศษสุดๆ ไปเลย  การกินไก่ทอดในวันคริสต์มาสในญี่ปุ่นเลยยิ่งแพร่กระจาย ได้รับความนิยมกันออกไปอย่างกว้างขวางตามโปรฯ แรงที่ปล่อยออกมา

56644cd670dbd_56644b8b3a4c3_2021629427

 

 

แปลกอันดับ 1 กินเค้กฉลองคริสต์มาส

ที่สุดแห่งความแปลกในค่ำคืนคริสต์มาสอีฟของชาวญี่ปุ่น  ฉลองกันด้วยเค้ก ยิ่งเค้กสตรอเบอรี่ที่ตัวเค้กเป็นครีมขาวประดับสตรอเบอรี่ คนญี่ปุ่นจะฟินมาก เพราะเหมือนธงชาติญี่ปุ่น (พื้นขาวบนจุดสีแดง) ส่วนสาเหตุที่ทำไมจู่ๆ คนญี่ปุ่นก็หันมากินเค้กกันในคืนคริสต์มาสอีฟ เกิดมาจากไอเดียของบริษัทเค้กที่ชื่อ  Fujiya ที่ทำการตลาด ชักชวนให้คนญี่ปุ่นเห็นดีเห็นงามไปกับการกินเค้กในคืนคริสต์มาส ซึ่งแผนการตลาดนี้ก็สำเร็จอย่างงดงาม เค้กของFujiya  ขายดีแบบถล่มถลาย เปลี่ยนเค้กสตรอเบอรี่ให้กลายเป็นศูนย์กลางของคริสต์มาสในญี่ปุ่น  ที่เจ็บจี๊ดบาดใจ คือ มีการเปรียบเปรยกันว่า คนโสดก็เหมือนเค้กคริสต์มาสที่เลยวันที่ 24 ธ.ค. ไปแล้ว ที่มักจะขายไม่ออก วางอยู่ในตู้โชว์อยู่แบบนั้น  จบน่ะ คนโสดอารมณ์เสีย!!!

 

ที่มา allabout-japan

 

Advertisements

Advertisements

Advertisements