อันตรายใกล้ตัว ภัยเงียบ! คนกรุงเฉียดล้านเสี่ยงลิฟต์ตกทุกวัน

ใครจะรู้ที่ทุกวันนี้ เราคิดว่าอยู่กันอย่างระมัดระวังตัวจากภัยสังคมต่างๆแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่เราต้องเสี่ยงชีวิตทุกวันอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น ภัยจากลิฟต์ที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ และตึกต่างๆ ที่ใช้กันอยู่ทุกวันไงล่ะคะ..!

ถ้านับเป็นสถติแล้ว พูดเลยว่ามีหนาวแน่นอน เพราะในปีหนึ่งรัฐสามารถเข้าตรวจสภาพลิฟต์ได้แค่ 0.002% จาก 5 หมื่นตัวในกทม. กว่า 198,945 แห่งทั่วกรุงเทพฯ คิดเป็น 900,000 ครัวเรือน ตามข้อมูลสำมะโนครัวประชากรปี 2552-2556 สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งต้องตกอยู่ในความเสี่ยงจากการใช้ลิฟต์อยู่ทุกวัน

ด้วยงบประมาณและจำนวนบุคลากรที่ไม่เพียงพอ แถมการเข้าตรวจสอบยังสามารถทำได้แค่สายตาและเครื่องมือพื้นฐานเท่านั้น ไม่ได้ใช้เครื่องมือพิเศษเฉพาะทางใดๆ จึงเป็นสาเหตุให้พบว่า ในรอบปี 2557-2558 เกิดเหตุลิฟต์ตกในอาคารที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ กว่า 10 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับ 10 ราย และบาดเจ็บอีก 10 ราย เพราะบรรดาเอกชนละเลยทำรายงานตรวจลิฟท์ประจำปี ด้วยเหตุกลัวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายนับหมื่นบาท

ทั้งนี้ประเทศไทยมีกฎหมายกำหนดให้เจ้าของอาคารต้องรายงานผลการตรวจสอบอาคารประจำปีส่งต่อรัฐ ซึ่งรวมถึงตรวจความปลอดภัยลิฟท์ แต่ไม่ได้บังคับใช้จริงจัง ในทางปฏิบัติผู้ที่เซ็นใบรับรองกับผู้ที่ลงไปตรวจสอบอาจเป็นคนละคนกัน จึงไม่รู้ว่า มีการตรวจจริงหรือไม่ แค่ไปส่องๆ ดูแล้วให้วิศวกรเซ็นผ่านก็ได้ กฎหมายยังไม่ได้กำหนดมาตรฐานของบริษัทผู้ตรวจสอบลิฟต์


ขณะที่นายกฤตย์ ทัศนประเสริฐ วิศวกรโยธาปฏิบัติการ กองควบคุมอาคาร กรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า
การเข้าตรวจสอบตึกที่อยู่อาศัยเก่าทำได้ยาก เพราะไม่มีการทำฐานข้อมูลอาคาร ทำให้เจ้าของอาคารปฏิเสธการตรวจสอบได้”

00042

CR : prachachat.net

ที่มา :  ประชาชาติธุรกิจ

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/