อันตรายใกล้ตัว ภัยเงียบ! คนกรุงเฉียดล้านเสี่ยงลิฟต์ตกทุกวัน

Advertisements

ใครจะรู้ที่ทุกวันนี้ เราคิดว่าอยู่กันอย่างระมัดระวังตัวจากภัยสังคมต่างๆแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่เราต้องเสี่ยงชีวิตทุกวันอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น ภัยจากลิฟต์ที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ และตึกต่างๆ ที่ใช้กันอยู่ทุกวันไงล่ะคะ..!

ถ้านับเป็นสถติแล้ว พูดเลยว่ามีหนาวแน่นอน เพราะในปีหนึ่งรัฐสามารถเข้าตรวจสภาพลิฟต์ได้แค่ 0.002% จาก 5 หมื่นตัวในกทม. กว่า 198,945 แห่งทั่วกรุงเทพฯ คิดเป็น 900,000 ครัวเรือน ตามข้อมูลสำมะโนครัวประชากรปี 2552-2556 สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งต้องตกอยู่ในความเสี่ยงจากการใช้ลิฟต์อยู่ทุกวัน

ด้วยงบประมาณและจำนวนบุคลากรที่ไม่เพียงพอ แถมการเข้าตรวจสอบยังสามารถทำได้แค่สายตาและเครื่องมือพื้นฐานเท่านั้น ไม่ได้ใช้เครื่องมือพิเศษเฉพาะทางใดๆ จึงเป็นสาเหตุให้พบว่า ในรอบปี 2557-2558 เกิดเหตุลิฟต์ตกในอาคารที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ กว่า 10 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับ 10 ราย และบาดเจ็บอีก 10 ราย เพราะบรรดาเอกชนละเลยทำรายงานตรวจลิฟท์ประจำปี ด้วยเหตุกลัวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายนับหมื่นบาท

ทั้งนี้ประเทศไทยมีกฎหมายกำหนดให้เจ้าของอาคารต้องรายงานผลการตรวจสอบอาคารประจำปีส่งต่อรัฐ ซึ่งรวมถึงตรวจความปลอดภัยลิฟท์ แต่ไม่ได้บังคับใช้จริงจัง ในทางปฏิบัติผู้ที่เซ็นใบรับรองกับผู้ที่ลงไปตรวจสอบอาจเป็นคนละคนกัน จึงไม่รู้ว่า มีการตรวจจริงหรือไม่ แค่ไปส่องๆ ดูแล้วให้วิศวกรเซ็นผ่านก็ได้ กฎหมายยังไม่ได้กำหนดมาตรฐานของบริษัทผู้ตรวจสอบลิฟต์


ขณะที่นายกฤตย์ ทัศนประเสริฐ วิศวกรโยธาปฏิบัติการ กองควบคุมอาคาร กรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า
การเข้าตรวจสอบตึกที่อยู่อาศัยเก่าทำได้ยาก เพราะไม่มีการทำฐานข้อมูลอาคาร ทำให้เจ้าของอาคารปฏิเสธการตรวจสอบได้”

Advertisements

00042

CR : prachachat.net

ที่มา :  ประชาชาติธุรกิจ

Advertisements

[wpdevart_facebook_comment curent_url="" colorscheme="light" order_type="social" title_text="เเสดงความคิดเห็น" title_text_color="#ff0052" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#FFFFFF" animation_effect="none" count_of_comments="10" ]

Advertisements

Advertisements