ไต้หวัน ยกระดับเชื้อไวรัส “ซิกา” สูงสุด หลังพบชายไทยติดเชื้อรายแรก

มีรายงานข่าวว่า ห้องปฏิบัติการศูนย์เพื่อการควบคุมโรคของประเทศไต้หวัน ยกระดับคำเตือนการเดินทางมาอาเซียน หลังตรวจพบ ชายไทย อายุ 24 ปี ที่กำลังเดินทางเข้าประเทศไตหวัน ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรก

 

ห้องปฏิบัติการศูนย์เพื่อการควบคุมโรคของประเทศไต้หวัน ตรวจพบชายไทยดังกล่าว มีไข้สูงผิดปกติ หลังตรวจเลือดพบเชื้อไวรัสซิกาที่กำลังระบาดหนักซึ่งมีพาหะเป็นยุงลาย

 

หลังจากพบเชื้อ ทางไต้หวันได้ยกระดับคำเตือนการเดินทางไปทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้, กัมพูชา, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และมัลดีฟส์ เป็นระดับ 2  (ระดับเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสซิกา) และยกระดับคำเตือนการเดินทางมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด เป็น ระดับ 1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของการเตือนภัย เข้าข่ายต้องเฝ้าระวังไวรัสซิกา

 

ช่วงที่ผ่านมาเชื้อไวรัสซิการะบาดหนักในหลายประเทศแถบละตินอเมริกา โดยเฉพาะบราซิล จนทางการบราซิลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ระบาด เนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าว มีผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ ทำให้ศีรษะและสมองของทารกเล็กผิดปกติ แต่ไม่เป็นอันตรายกับผู้ใหญ่

 

ก่อนหน้านี้ (15 ม.ค. 59) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ก็ได้ออกประกาศเตือนการเดินทางไปยัง 14 ประเทศและดินแดนในแคริบเบียน และละตินอเมริกาที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสซิกา ได้แก่ บราซิล, โคลัมเบีย, เอลซัลวาดอร์, เฟรนช์กายอานา, กัวเตมาลา, เฮติ, ฮอนดูรัส, มาร์ตินิค, เม็กซิโก, ปานามา, ปารากวัย, ซูรินาเม, เวเนซุเอลาและ เปอร์โตริโก

 

ล่าสุด สาธารณะสุขโคลอมเบีย ออกมาแถลงว่า ( 20 ม.ค. 59) พบชาวโคลอมเบียติดไวรัสซิกาแล้ว กว่า 13,500 คน (ติดเชื้อเป็นอันดับสอง รองจากบราซิล)  และอาจจะติดเชื้อลุกลามมากถึง 700,000 คน

 

สำหรับเจ้าเชื้อไวรัสซิกานี้ มียุงลายเป็นพาหะนำเชื้อ ซึ่งนำทั้งเชื่อไวรัสไข้เลือดออก ไวรัสไข้เหลืองและไรรัสโรคชิคุนกุนยาสู่คน จากการวิจัยพบว่า ไวรัสซิกานี้สามารถถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกที่อยู่ในครรภ์ได้ โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ถือว่าเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงมาก

 

สาธารณสุขบราซิลได้ทำการวิจัยโรค และตรวจพิสูจน์ทารกแรกเกิดคนหนึ่งที่เสียชีวิตหลังคลอดได้ไม่นาน ได้ยืนยันว่า ไวรัสซิกา เป็นสาเหตให้ทารกสมองพิการแต่กำเนิด ซึ่งเด็กที่มีสมองเล็กผิดปกติ ส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กอีกด้วย

 

จากการวิจัยพบว่า ไวรัสซิกานี้ แพร่ระบาดในพื้นที่เขตร้อน ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของยุงลาย เช่น ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา อเมริกาใต้ และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก วิธีสังเกตอาการ ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาจะมีอาการดังนี้ เป็นไข้ ปวดศีรษะแต่ไม่ปวดรุนแรง มีผื่นคัน ปวดตามข้อ ตาแดง และอาจเสียชีวิตได้หากผู้ป่วยมีอาการของโรคอื่นอยู่ด้วย

 

ที่มา bangkokbiznews

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/