ชวนปูเสื่อนอนดู 5 ดาวเคราะห์ เรียงตัวเหนือฟากฟ้า ปลาย ม.ค.นี้

สถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เผย 20 ม.ค. – 20 ก.พ. 59 นี้  คนไทยทั่วประเทศเตรียมปูเสื่อนอนดู ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก เมื่อดาวเคราะห์ 5 ดวง เรียงตัวเป็นแนวเดียวกัน ปรากฏบนท้องฟ้าในช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ย้ำชัด เป็นปรากฏการณธรรมชาติ ไม่มีผลกระทบใดๆ กับคนและโลก

 

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. เผยว่า  คนไทยทั่วประเทศจะมีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ดาวเคราะห์ 5 ดวง ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี มาโชว์ เรียงแถวหน้ากระดานเรียงหนึ่ง เป็นแนวพาดผ่านบนท้องฟ้า ในช่วงรุ่งเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. – 20 ก.พ. 59

ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์นี้ ดร.ศรัณย์ อธิบายว่า เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวง โคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า  ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยาก ครั้งล่าสุดที่คนไทยได้เห็นกันก็คือ เมื่อ 11 ปีที่แล้ว

นอกจากการเรียงตัวชองดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงแล้ว พระจันทร์ก็จะเคลื่อนผ่านแนวดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงด้วย ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สวยงาม หาชมได้ยาก มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนสว่าง  และถ้ามองผ่านกล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ก็จะยิ่งเห็นชัดเจนขึ้น

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/6383

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/