ชวนปูเสื่อนอนดู 5 ดาวเคราะห์ เรียงตัวเหนือฟากฟ้า ปลาย ม.ค.นี้

สถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เผย 20 ม.ค. – 20 ก.พ. 59 นี้  คนไทยทั่วประเทศเตรียมปูเสื่อนอนดู ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก เมื่อดาวเคราะห์ 5 ดวง เรียงตัวเป็นแนวเดียวกัน ปรากฏบนท้องฟ้าในช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ย้ำชัด เป็นปรากฏการณธรรมชาติ ไม่มีผลกระทบใดๆ กับคนและโลก

 

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. เผยว่า  คนไทยทั่วประเทศจะมีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ ดาวเคราะห์ 5 ดวง ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี มาโชว์ เรียงแถวหน้ากระดานเรียงหนึ่ง เป็นแนวพาดผ่านบนท้องฟ้า ในช่วงรุ่งเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. – 20 ก.พ. 59

Advertisements

ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์นี้ ดร.ศรัณย์ อธิบายว่า เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวง โคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า  ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยาก ครั้งล่าสุดที่คนไทยได้เห็นกันก็คือ เมื่อ 11 ปีที่แล้ว

นอกจากการเรียงตัวชองดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงแล้ว พระจันทร์ก็จะเคลื่อนผ่านแนวดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงด้วย ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สวยงาม หาชมได้ยาก มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนสว่าง  และถ้ามองผ่านกล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ก็จะยิ่งเห็นชัดเจนขึ้น

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/6383

Advertisements

Advertisements

Advertisements