10 ชื่อตัวละคร “สตาร์ วอร์ส” มาจากไหน?

สตาร์ วอร์ส มหากาพย์หนังชุดที่ย๊าว ยาวที่สุดเท่าที่ดิฉันรู้จักมา ฉายภาคแรกไปตั้งแต่ปี 1977 (ดิฉันยังเป็นวุ้นอยู่เลยย่ะ!) หนังที่ผู้คนทั่วโลกต่างเฝ้ารอ แน่นอนค่ะ ระดับลุงจอร์จ ลูคัสแล้ว จะธรรมดาไก่กา ลุงจอร์จไม่ทำ!!! เอาแค่ชื่อตัวแสดงในภาพยนตร์ก็ไม่ธรรมดาแล้ว มีที่มาที่ไป ลุงแกไม่ได้มโน นั่งใจลอยแล้วนึกได้นะยะ

 

วีคเอนนี้ใครมีเดท ชวนผู้..ชวนสา… ชวนพ่อของลูก(ในอนาคต) ไปดู สตาร์ วอร์ส เข้ามาอ่านเก็บข้อมูลก่อน ระหว่างเดท จะได้มีประเด็นชวนคุย ให้ผู้…ได้อึ่ง ทึ่งกับความฉลาดรอบรู้กันย่ะ  # จากประสบการณ์ ผู้ชายชอบผู้หญิงฉลาด มีความรู้

 

1. ลุค สกายวอร์คเกอร์ (Luke Skywalker)

เริ่มกันที่พระเอกในยุคลูกก่อน  ลุค (Luke) ในภาษากรีก แปลว่า ชายผู้มาจากดินแดนลูคาเนีย(Lucania อยู่ในอิตาลี) แล้วยังแปลว่า “แสง” ตรงกับคาแรคเตอร์ของลุค ที่ต้องต่อสู้กับด้านมืดในตัวเอง และก่อนที่ ลุค จะได้นามสกุลว่า สกายวอร์คเกอร์ เดิมทีลุงจอร์จแก ตั้งใจว่าจะให้ใช้นามสกุลว่า สตาร์คิลเลอร์ (Starkiller) โชคดีนะที่ลุงแกเปลี่ยนใจ ไม่งั้นเราคงมีตัวละครที่ชื่อ ลุค สตาร์คิลเลอร์

luke

ที่มา xsnet

 

2. เจ้าหญิงเลอา ออร์กาน่า (Princess Leia Organa)

ลุงจอร์จแกประทับใจชื่อ เจ้าหญิงเดจา (Princess Dejah) ตัวละครหนึ่งในนวนิยายเรื่อง  The John Carter of Mars ของ Edgar Rice Burroughs ปี 1930 แกเลยได้แรงบันดาลใจตั้งชื่อเจ้าหญิงเลอามาแบบเนียนๆ  ส่วนนามสกุล ออร์กาน่า  สื่อถึงความขัดแย้งระหว่างโลกอันบริสุทธิ์กับจักรภพอันชั่วร้าย ซึ่งเจ้าหญิงเลอา เลือกจะยืนข้างโลกอันบริสุทธิ์

Princess Leia Organa

ที่มา jeditemplearchives

 

3. ฮาน โซโล (Han Solo)

ตัวเด่นในยุคลูก ชายผู้รักการผจญภัยแต่ดันไปปิ๊งปั๋งกับเจ้าหญิงเลอา  ชื่อฮาน (Han) ได้มาจากการเขียนชื่อ John ในแบบกรีกโบราณ (John = Hans) ส่วนนามสกุล โซโล ได้แรงบันดาลใจมาจาก  นาโปเลียน โซโล  สายลับจากซีรีย์ The Man from U.N.C.L.E. ซีรีย์ทีวีอเมริกา

Han Solo

ที่มา starwars 

 

4. ชิวแบคก้า (Chewbacca)

บัดดี้ขนยาว คู่หูของฮาน โซโล ได้แรงบันดาลใจใกล้ตัวลุงจอร์จเอามากๆ ย่ะ ….สุนัขของลุงแกเอง สุนัขพันธ์ อลาสกัน มาลามิว ที่ชื่อว่า อินเดียนน่า ลุงจอร์จแกไม่ได้แค่เอาแต่คอนเซ็ปขนรุงรักเท่านั้น แต่ยังเอาคาแรคเตอร์ของเจ้าอินเดียนน่ามาใส่ไว้ในตัวชิวแบคก้าด้วย

chewie-db_2c0efea2

ที่มา .starwars

 

5. เจได (Jedi)

คำนี้ลุงจอร์จแกไปได้มาตอนไปทัวร์ญี่ปุ่น แกเปิดทีวีดูละครญี่ปุ่นเลยเกิดไปปิ๊งกับคำๆ นี้เอามาก มาจากคำว่า Jidai Geki ชื่อของตัวละครทีวีที่เนื้อหาเกี่ยวกับยุคซามูไรของญี่ปุ่น แปลความได้ว่า “ยุคแห่งการผจญภัย” (Period Adventure Drama)

gbtv-jedi

ที่มา  gamebreaker  

 

Advertisements

6. โอบี วัน เคโนบี้ (Obi Wan Kenobi)

ชื่อของอาจารย์ผู้อบรมสั่งสอนอนาคิน สกายวอร์คเกอร์ ลุงจอร์จแกก็ได้มาจากหนังซามูไรเรื่องหนึ่งของ อคิระ คุโรซาวา กับ สายคาดเอชุดกิโมโน  “โอบิ”    ส่วนคำว่า เคน “Ken” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ดาบ

obi-wan-kenobi

ที่มา ew

 

7. ดาร์ธ เวเดอร์ (Dark Vader)

ดาร์ธ เวเดอร์ พ่อแท้ๆ ของลุค และเจ้าหญิงเลอา อดีตเจไดหนุ่มที่หันเข้าหาด้านมืด คำว่า Vader ในภาษาดัชช์ แปลว่า พ่อ  ส่วนคำว่า เวเดอร์ (Vader) ในภาษาเยอรมันก็แปลว่าพ่อเช่นเดียวกัน

Darth-Vader_6bda9114

ที่มา starwars 

 

8. โยดา (Yoda)

เป็นชื่อเดียวที่ยังคลุมเคลือว่า ลุงจอร์จแกไปได้มาจากไหนกันแน่ แต่ก็เดาๆ กันไว้ 2 ทาง  1. เดากันว่า น่าจะมาจากคำว่า  “Yoddha” เป็นคำสันสกฤต หมายถึงนักรบ  หรืออีกทางหนึ่งก็คือ น่าจะมาจากคำว่า  “Yodea” ที่หมายถึงนักปราชญ์หรือผู้รู้ ในภาษาฮิบรู

YodaDuel

ที่มา starwars.wikia

 

9. อาร์ทู ดีทู (R2-D2)

ในระหว่างที่ลุงจอร์จแกตัดต่อหนังเรื่อง อเมริกัน กราฟิตี้ (American Graffiti)  ก่อนหน้าที่จะสร้างสตาร์ วอร์ส  แกได้ยิน คนตัดต่อของแก เรียก “Reel 2, Dialog Track 2”  ย่อๆ ว่า “R-2-D2” ลุงจอร์จที่กำลังนั่งทำบทสตาร์ วอร์ส ถึงกับเม้นท์ว่า R2-D2 น่าจะเป็นชื่อที่เริ่ดมากๆ แล้วก็จับยัดใส่เข้าไปในบทสตาร์ วอร์ส แทบจะทันที

R2d2-Wallpaper-3

ที่มา reddit 

 

10. อีว็อก (Ewok)

ตัวละครรูปร่างหน้าตาคล้ายเจ้าหมีเท็ดดี้ แบร์ สุดคิ้วท์  ใครจะรู้ว่าลุงจอร์จแกก็ไปได้ไอเดียมาจากมีว็อก (Miwok) ซึ่งเป็นชนเผ่าอินเดียนแดงที่อาศัยอยู่ทางตอนกลางของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย

databank_ewok_01_169_747db03a

ที่มา starwars

 

แหม….แค่ชื่ตัวละคร ก็ไม่ธรรมดาไก่กา สมชื่อจอร์จ ลูคัสจริงๆ สรรหาชื่อ  ตีตั๋วไปนั่งดูไม่เคยได้รู้เลยว่า ลุงแกคิดเยอะมากมายอะไรขนาดนั้น  ก็ไม่แปลกใจที่ใครก็ตั้งตารอหนังของลุงมาตลอด  ถ้าไมใช่ลุงจอร์จ ทำไม่ได้นะยะ ขอบอก!

ที่มา businessinsider   , moddb

 

Advertisements

[wpdevart_facebook_comment curent_url="" colorscheme="light" order_type="social" title_text="เเสดงความคิดเห็น" title_text_color="#ff0052" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#FFFFFF" animation_effect="none" count_of_comments="10" ]

Advertisements

Advertisements