10 ตึกสูงที่สุดในโลก ประจำปี 2016

เว็บไซต์ skyscrapercenter.com ประกาศ 100 อาคารที่สูงที่สุดในโลก (สร้างเสร็จแล้ว) ประจำปี 2016 แต่ละอาคารนอกจากตัวเลขความสูงที่เร้าใจแล้ว คอนเซปยังแซ่บ! ไม่แพ้กัน จัดมาเบาๆ 10 อันดับอาคารที่สูงที่สุดในโลก แค่นี้ก็แซ่บซี๊ดปาก ไม่อยากนึกถึงภาพตอนลิฟท์เสียกันแล้ว

การจัดอันดับปีนี้ น่าจะเป็นปีของเอเชีย เอาแค่ที่พี่จีนส่งเข้าประกวด ก็กวาดไปซะหลายอันดับแทบไม่เหลือที่ให้กับฝั่งตะวันตกให้ได้เชยชม  ส่วนแชมป์ปีนี้ก็ยังเป็นแชมป์เก่า บุรจญ์เคาะลีฟะห์ แห่ง นครดูไบหรือไม่ หรือมีดาวรุ่งพุ่งทยานแซงหน้าได้แล้ว ต้องมาลุ้นกัน

 

อันดับ 10 วิลลิส ทาวเวอร์ (Willis Tower), 442.1 ม., ชิคาโก, สหรัฐอเมริกา

สูงแล้วยังเสียว อู้ยยย กับระเบียงกระจกใส (The Ledge) ที่ยื่นออกจากตัวตึกชั้น 103 ชมชิคาโกมุมสูงแบบสุดลูกหูลูกตาแล้ว ยังได้เสียวแบบไร้ขีดจำกัดอีกด้วย เพราะเหมือนเหยียบอยู่กลางอากาศ ท่านใดที่ชอบชมวิวที่ได้ฟีลลิ่งไม่ซ้ำใคร! เรียนเชิญค่ะ

williis

 

 

อันดับ 9  จื่อเฟิงทาวเวอร์, (Zifeng Tower/Nanjing Greenland Financial Center), 450 ม.,หนานจิง, จีน

มาเป็นอันดับ 9 ของโลก ห้อยท้ายด้วยตำแหน่งอาคารสูงเป็นอันดับ 4 ของจีนอีกตำแหน่ง ภายในแบ่งเป็นสำนักงานโรงแรม ภัตตาคารและหอชมวิวสูงมุมกว้างของเมืองหนานกิง และแม่น้ำแยงซี ตัวอาคารตั้งอยู่ตามแนวตะวันออก-ตะวันตกของถนนปักกิ่งตะวันออก สามารถมองเห็นหอกลองและระฆังโบราณได้แจ่มแจ๋ว

zifeng

 

 

อันดับ 8  เปโตรนาส ทาวเวอร์ (Petronas Twin Tower), 451.9 ม., กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย

ตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก ตัวอาคารได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงเรขาคณิตในแบบอิสลาม มรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย  จุดขายของตึกอยู่ที่ทางเชื่อมลอยฟ้า หรือสกายบริดจ์ระหว่างตึก 1 กับ ตึก 2 ที่ชั้น 42และ 43 อันโด่งดัง ถ้าไปกัวลา อาคารนี้มีรายชื่ออยู่ในโปรแกรมเที่ยวแน่นอน

petronut

 

 

อันดับ 7 อินเตอร์เนชั่นนัล คอมเมิร์ซ เซ็นเตอร์ (International Commerce Centre), 484ม., ฮ่องกง

เก๋ได้อีก สำหรับศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ของฝั่งเกาลูน ที่สร้างอยู่เหนือสถานีรถไฟใต้ดินสถานีเกาลูน สเตชั่น ภายในมีทั้งสำนักงาน คอนโดฯ ห้างสรรพสินค้ามารวมอยู่ในอาคารเดียวกัน ชั้นที่ 100 ยังเป็นหอชมเมือง เสิร์ฟด้วยวิว 360 องศา ให้ได้โรแมนติคฟินเว่อร์กับอ่าววิคตอเรียและเกาะฮ่องกง

internation

 

 

อันดับ 6 เซียงไฮ่ เวิร์ด ไฟแนนเชียล เซ็นเตอร์ (Shanghai World Financial Center), 492ม., เซียงไฮ่, จีน

อาคารที่แซ่บด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยระดับเข้มข้น  เสาเข็ม 2,271 ต้น ลึกลงไปในดิน 60-70 เมตร ฐานรากตึกหนา 4.5 เมตร ต้านแผ่นดินไหวได้ถึง 9 แมกนิจูด  ช่องอุโมงค์สี่เหลี่ยมคางหมูกลับหัวขนานกับยอดตึกช่วยลดแรงลมที่จะปะทะกับหลังคาอาคาร  บนชั้นที่ 90 ถ่วงด้วยแท่นน้ำหนัก 150 ตัน ทั้งสองด้านของตึก ป้องกันอาคารแกว่งตัวและสั่นสะเทือนเมื่อลมมาปะทะ มีระบบเปิด-ปิดล็อกในทุกๆ ชั้น ติดตั้งเครื่องตรวจกระเป๋าที่ทางเข้าชั้นชมวิว ชั้น 7 ออกแบบมาใช้เป็นที่อพยพคนเมื่อเกิดเพลิงไหม้ จัดเต็มเรื่องซิเคียวริตี้สุดๆ ไปเลยคร้า

shanghai

 

Advertisements

 

อันดับ 5 ไทเป 101 (Taipei 101), 508ม., ไทเป, ไต้หวัน

ของดีโอท็อประดับประเทศ เป็นหน้าเป็นตาของคนไต้หวันที่สามารถสร้างอาคารสูงที่สามารถลดแรงสั่นสะเทือนจากลมหรือแผ่นดินไหวได้ ถึงจะเกิดแผ่นดินไหวอาคารก็ยังทรงตัวอยู่ได้ เห็นทันสมัยแบบนี้แต่ฮวงจุ้ยเพียบนะจ๊ะ ตัวอาคาร แบ่งเป็น 8 ส่วน (เลข 8 เลขมงคล) ส่วนชื่อ 101  1 ตัวแรกคือการเริ่มต้นอะไรใหม่ตรงกับวันที่เปิดอาคารเป็นครั้งแรก ส่วนเลข 0 กับ เลข 1 แทนโลกดิจิตอล เริ่ด

taipay

 

 

อันดับ 4  วัน เวิร์ด เทรด เซ็นเตอร์ (One World trade Center), 541ม., นิวยอร์ค ซิตี้, สหรัฐอเมริกา

เข้มข้นเต็มพิกัด จัดหนักเรื่องความปลอดภัย เพดานกันไฟ ระบบป้องกันสารเคมีชีวภาพ บันไดขนาดใหญ่ที่รับแรงกดได้มหาศาล ผนังคอนกรีตหนาพิเศษทนแรงกระแทกและไม่ทำให้อาคารถล่มลงมาทั้งหมด เป็นการประกาศให้โลกรู้ว่า อเมริกาลุกขึ้นยืนได้อย่างแข็งแรงอีกครั้ง ไม่ยอมแพ้ให้กับกลุ่มผู้ก่อการร้าย

one

 

 

อันดับ 3  เมกะ รอแยล คล็อก ทาวเวอร์ (Makkah Royal Clock Tower), 601ม.,นครเมกะ, ซาอุดิอาระเบีย

คอมเพล็กขนาดใหญ่ใกล้มัสยิดฮะรอม สถานที่ประกอบพิธีฮัจญ์ในกรุงเมกะห์ (Makkah)  นอกจากคว้าตำแหน่งสูงเป็นที่  3 ในโลกมาแล้ว หอนาฬิกายักษ์ขนาด 40 เมตร บนยอดอาคาร ยังบิ๊กกว่า บิ๊ก เบน  หอนาฬิกาในลอนดอน ถึง 5 เท่า สูงเด่นเป็นสง่าเห็นได้ไกลถึง 17 กม. ภายในยังเป็นที่ตั้งของศูนย์สังเกตการณ์ดวงจันทร์และพิพิธภัณฑ์อิสลามอีกด้วย

maga

 

 

อันดับ 2  เซี่ยงไฮ่ ทาวเวอร์ (Shanghai Tower), 632ม., เซี่ยงไฮ่, จีน

แลนด์มาร์คล่าสุดแห่งเซี่ยงไฮ่  ไม่ได้มีดีแค่สูงแต่จุดขายอยู่ที่การออกแบบอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผนังแผงกระจก ผนังชั้นในแบบโปร่งแสงรับแสงธรรมชาติจากนอกอาคาร ระบบปรับอากาศที่เก็บความอุ่นในช่วงหน้าหน้าและระบายความร้อนออกนอกอาคารในหน้าร้อน ตัวอาคารพึ่งพาพลังงานจากแหล่งน้ำเสีย น้ำฝนและแหล่งพลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่อื่นๆ

shanghai tower

 

 

อันดับ 1 บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ (Burj Khalifa), 828ม., ดูไบ, อาหรับ เอมิเรส

ถ้ามีการมอบรางวัลความหรูเว่อร์วัง อลังการแล้ว บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ ก็ต้องไปคว้ามานอนกอดอีกตำแหน่งเป็นแน่ เอาแค่น้ำจิ้มๆ ภายในอาคาร เฉลี่ยแล้วเพดานห้องแต่ละชั้นสูงจากพื้นประมาณ 5 เมตร สูงโปร่งกว่าอาคารทั่วไป สระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ ที่ชั้น 78  ผนังอาคารเป็นผนังกระจกกว่า 26,000แผง พื้นที่ใช้สอยรวม 500,000 ตร.ม. ที่แบ่งเป็นโรงแรม อพาร์ทเมนต์หรูและสำนักงาน  แถมยังไปคว้าตำแหน่ง อาคารที่ “ลิฟท์สูงที่สุดในโลก” และ “จุดชมวิวที่สูงที่สุดในโลก” มาด้วย ถามคำเดียว ใจคอจะไม่ยอมแบ่งเพื่อนฝูงบ้างเลยรึ?

burj khalifa

ที่มา skyscrapercenter

 

Advertisements

Advertisements

Advertisements