วิจัยไทยเจ๋ง ผลิตชุดตรวจไข้เลือดออก รู้ผล 30 นาที!!!

ปรบมือรัวให้กับนักวิจัยไทยกันค่ะ  ที่สามารถผลิต “ชุดทดสอบโรคไข้เลือดออก” แบบทดสอบด้วยแถบสี รู้ผลเร็วในครึ่งชั่วโมง  ช่วยให้วินิจฉัยโรคเร็วขึ้น แม่นยำ ทันเวลา รักษาผู้ป่วยได้ทันเวลา ล่าสุดไปคว้ารางวัลทั้งในไทยและระดับนานาชาติมาแล้ว

 

ชุดทดสอบโรคไข้เลือดออกนี้เป็นผลงานของนักวิจัยจาก ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)  ชื่อเต็มๆ ของชุดทดสอบนี้ คือ “ชุดตรวจวินิจฉัยเชื้อไวรัสเด็งกี่ที่ก่อโรคไข้เลือดออกแบบแยกซีโรไทป์ โดยใช้ดีเอ็นเอไบโอเซ็นเซอร์แบบแถบ”  อ่านแล้วมึน ก็ข้ามๆ ไปค่ะ เอาเป็นว่า มันคือชุดทดสอบว่าผู้ป่วยมีเชื้อเด็งกี่ซึ่งเป็นเชื้อของโรคไข้เลือดออกนั่นแหละ

 

ที่ผ่านมาคนไข้ที่เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก มักจะรู้ช้าไป ทำให้อาการหนักแล้ว ไวรัสได้เข้าไปทำลายระบบและอวัยยะภายในต่างๆ ทำให้การทำการของอวัยวะหรือระบบต่างๆ ล้มเหลว จนรักษาได้ยาก  แต่เจ้าชุดทดสอบฯ นี้ หลังทดสอบจะทราบผลภายในครึ่งชั่วโมง แยกชนิดของเชื้อได้แม่นยำกว่าชุดทดสอบเดิมที่ต้องใช้เวลาเพาะเชื้อนานหลายสัปดาห์กว่าจะทราบผล ช่วยให้แพทย์ตัดสินใจรักษาได้ทันท่วงที และรักษาได้ถูกโรค

 

ซึ่งความสำเร็จนี้ต้องยกนิ้วให้กับทีมนักวิจัย ที่ประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ โกสุม จันทร์ศิริ อาจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล ท่านอธิการบดี มศว, ผศ.ดร.ธงชัย แก้วพินิจ, นายจัตุรงค์ ขำดี, นายสมศักดิ์ เหรียญทอง 

 

นอกจากนี้ ชุดทดสอบฯ ยังได้รับรางวัลมากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศมาแล้ว  ไม่ว่าจะเป็น รางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ รางวัลระดับดีมาก จากรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2559 รางวัลสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก 1 เหรียญทอง จาก Korea Invention Promotion Association (KIPA) ผลงานเรื่อง “Dengue virus serotype-specific DNA sensor strip test” “ชุดตรวจวินิจฉัยเชื้อโรคไวรัสไข้เลือดออกแบบแยกซีโรไทป์ โดยใช้ดีเอ็นเอไบโอเซ็นเซอร์แบบแถบ” เข้าร่วมประกวดในเวทีนานาชาติ Research for Community วิจัยเพื่อชุมชนสังคม

 

รวมทั้งยังคว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก เหรียญทอง 1 เหรียญ เหรียญเงิน 1 เหรียญ เหรียญทองแดง 1 เหรียญ และ Special Prize 3 รางวัล โดยกวาด 6 รางวัล จาก 3 ผลงานที่เข้าร่วมแสดงนิทรรศการในงาน “Soul International Invention Fair (SIIF 2015)” ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี เมื่อเร็วๆ นี้.

 

ตอนนี้ชุดทดสอบนี้ยังเป็นตัวต้นแบบอยู่นะคะ ยังไงใจเย็น รอให้ทีมวิจัย พัฒนาให้เรียบร้อยก่อน คนไทยก็น่าจะได้ใช้กันในไม่ช้านี้

 

ที่มา ryt9  , freeimages

 

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/