11 สุดยอดผู้กำกับฮอลลีวูดมือทอง แห่งยุค 2016

ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อวานนี้ สำหรับการประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 88 ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีโดย สถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ ซึ่งหนังฟอร์มยักษ์ที่ถูกผู้ชมคาดการณ์ไว้ว่าจะเข้าชิงและได้รางวัลแต่ละเรื่องนั้น ต่างก็สมหวังกวาดรางวัลนี้ไปตามคาด แต่รู้หรือไม่ว่าเบื้องหลังแห่งความสำเร็จของภาพยนตร์เหล่านั้น ต่างก็มีองค์ประกอบและหลายๆ ปัจจัย ที่ส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่องๆ หนึ่งประสบความสำเร็จ หนึ่งในนั้นและนับว่าเป็นส่วนสำคัญมาก ที่ขาดไปไม่ได้ นั่นก็คือ “ผู้กำกับ” นั่นเอง เราจึงรวบรวมเอา 11 สุดยอดผู้กำกับที่เรียกได้ว่า ฝีไม้ลายมือขั้นเทพในวงการของยุคนี้มาให้รู้จักกัน จะมีใครบ้างต้องมาดูกัน

 

 

11.James Wan

11

Cr. rollingstone.com

ถือได้ว่าเป็นผู้กำกับที่อายุน้อยแห่งยุคเลยก็ว่าได้ สำหรับ เจมส์ วาน เริ่มสร้างชื่อให้ตัวเองจากภาพยนตร์แนวสยองขวัญสุดแหวกแนวเรื่อง SAW ที่โด่งดังและเป็นที่พูดถึงกันอยู่ทุกวันนี้ และภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง Insidious ทั้งสองภาค รวมถึง Conjuring ด้วย และผลงานล่าสุดที่สร้างชื่อให้เขาเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในหมู่คนที่ชื่นชอบในการชมภาพยนตร์ นั่นก็คือ Furious 7 หนังเฟรนไชส์แอคชั่น เรซซิ่งสุดมัน The Fast and Furious ภาคที่ 7 ซึ่งกวาดรายได้ถล่ม Box Office ทั่วโลกมาแล้ว

 

 

10.Peter Jackson

10

Cr. unrealitytv.co.uk

หลายคนอาจจะคุ้นชื่อของเขาดี ผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์ฝีมือดี ปีเตอร์ แจ็คสัน จากมหากาพย์ภาพยนตร์ ที่สร้างจาก นวนิยายขายดี อย่าง The Lord Of The Ring ไตรภาค และ The Hobbit ไตรภาค ซึ่งในเวอร์ชั่นจอเงินที่เขาได้ทำออกมานั้นต่างก็สร้างความประทับใจของเหล่าแฟนๆ สาวกแหวนวิเศษอย่างไม่ต้องสงสัย

 

 

 

9.Bryan Singer

9

Cr. ew.com

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ที่สร้างมาจากการ์ตูน ของค่ายมาร์เวลชื่อดัง อย่าง X-Men เรื่องราวของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ ที่มีพลังและความสามารถพิเศษ ปกป้องมนุษยชาติจากศัตรูผู้ไม่หวังดี คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ปลุกปั้นและอยู่เบื้องหลังความสนุกในภาพยนตร์ฮีโร่กลายพันธุ์เรื่องนี้ ล้วนเป็นผลงานการกำกับของ ไบรอัน ซิงเกอร์ คนนี้ ถือได้ว่าเป็นผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเขาภาพยนตร์ในซีรีส์ X-Men

 

 

 

8.Zack Snyder

8

Cr. chud.com

หากพูดถึงผลงานการกำกับของชายที่ชื่อว่า แซค สไนเดอร์ เรียกได้ว่ามีผลงานมากมาย เมื่อพูดชื่อเรื่องแล้วไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน อาทิเช่น 300 นักรบสปาร์ตัน นำแสดงโดย เจอร์ราด บัตเลอร์ หรือ ภาพยนตร์แนวฮีโร่ Watchmen ที่นำเสนอในมุมมองแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากภาพยนตร์ฮีโร่ทั่วไป ส่วนภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้กับแซค นั่นก็คือ Man of Steel หรือ บุรุษเหล็กซุปเปอร์แมน ขวัญใจน้องๆ หนูๆ ส่วนผลงานล่าสุดของเขา ที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราและทั่วโลก อย่างBatman V Superman : Dawn of Justice เป็นภาพยนตร์ที่แฟนๆ เฝ้ารอคอยกันอย่างล้นหลาม

 

 

7. J.J. Abrams

7

Cr. s22.posting.org

แม้ว่าผลงานการกำกับภาพยนตร์ของ J.J.Abrams จะไม่เยอะเท่ากับผลงานการเป็นโปรดิวเซอร์ของเขา แต่ฝีไม้ลายมือของเขาแต่ละเรื่องที่ออกมาให้สาธารณชนอย่างเราๆ ได้ชมกัน ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น Mission, Impossible ภาค 3 Star Trek, Super 8 รวมถึงผลงานล่าสุด กับภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่ามีแฟนคลับมากที่สุดเรื่องหนึ่ง กับภาพยนตร์แนว Si-Fi สงครามอวกาศ อย่าง Star Wars : The Force Awakens ที่ขึ้นแท่นหนังทำเงินตลอดกาลในสหรัฐฯ ไปแล้วในขณะนี้

 

 

6.David Fincher

6

Cr.ew.com

เรียกได้ว่าเก๋าฝีมือ มากประสบการณ์กันเลยทีเดียว สำหรับผู้กำกับชาวอเมริกัน เดวิด ฟินเชอร์ คนนี้ ถือได้ว่าเป็นผู้ที่มีผลงานโดดเด่นในวงการภาพยนตร์แทบจะทุกเรื่องที่เขากำกับ ซึ่งผลงานที่โดดเด่นก็มี Alien 3, Seven, Fight Club, The Curious Case Of Benjamin Button, The Social Network และผลงานล่าสุดที่สร้างปรากฎการณ์ของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด นั่นก็คือเรื่อง Gone Girl นำแสดงโดย เบน แอฟเฟล็ก นั่นเอง

 

 

 

5. Tim Burton

5

Cr. si.wsj.net

ผู้กำกับชาวอเมริกันมาดเซอร์ ที่มีวิถีทางและความเป็นเอกลักษณ์ในตัวเองสูงมาก ในการกำกับและสร้างสรรค์ภาพยนตร์ของตัวเอง หากใครได้ชมภาพยนตร์ของเขาแล้ว จะรู้เลยทันทีว่าต้องเป็นเขากำกับอย่างแน่นอน คนๆ นั้นคือ ทิม เบอร์ตัน นั่นเอง ผลงานที่โดเด่นของเขาที่สร้างชื่อ ก็มี Batman, Sleepy Hollow, Big fish, Charlie and the Chocolate Factory, Alice in Wonderland

 

 

 

4.Christopher Nolan

4

Cr.newmediarockstar.com

เนี๊ยบสุดๆ ทั้งผลงานการกำกับและบุคคลิกการแต่งตัวระหว่างทำงาน สำหรับผู้กำกับหนุ่มชาวอังกฤษ-อเมริกัน คริสโตเฟอร์ โนแลน หากใครเคยติดตามผลงานภาพยนตร์ของเขามา เรียกได้ว่าแต่ละเรื่องชวนปวดหัวกันเลยทีเดียว โดยเอกลักษณ์ของโนแลนนั้น ชอบเล่นกับจิตวิทยาของคนดู มีตอนจบท้ายเรื่องชวนให้คิดต่อ และผลงานที่สร้างชื่อของเขาให้เป็นที่ The Dark Knight Trilogy อัศวินรัตติกาลทั้ง 3 ภาค เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ก็คือเขามักจะใช้ฟิล์มในการถ่ายทำซึ่งผู้กำกับสมัยนี้ต่างก็ใช้ระบบ Digital กันทั้งนั้น และเขามักสร้างฉากที่สมจริง แทนการใช้สเปเซียล เอฟเฟคหรือ CG เข้ามาในภาพยนตร์ของเขา

 

 

 

3. Michael Bays

3

Cr.media.hollywood.com

เจ้าของฉายาเจ้าพ่อเอฟเฟค ตกเป็นของชายที่ชื่อว่า ไมเคิล เบย์ ผู้กำกับชาวอเมริกามากฝีมือคนหนึ่งของวงการฮอลลีวูด เพราะไม่ว่าจะกำกับหนังมากี่เรื่อง ทุกเรื่องของจะต้องมีฉากความวินาศ ระเบิดภูเขา เผากระท่อม ตูมตามอลังการอภิมหางานสร้างกันเลยทีเดียว ผลงานภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้กับเขานั้นเรียกได้ว่าได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น Bad Boys 1- The Rock Armageddon The Island Transformers 1-4  The Purge

 

 

2.James Cameron

2

Cr.explorers.org

การันตีฝีมือและคุณภาพการกำกับสำหรับ เจมส์ คาเมรอน จากภาพยนตร์และการกำกับของเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ไททานิก ภาพยนตร์รักในตำนาน ที่กวาดรางวัลออสการ์ได้สูงสุดถึง 11 สาขา ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็น สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม อีกทั้งภาพยนตร์ไททานิค ยังได้รางวัลลูกโลก ถึง 4 สาขาด้วยกัน และผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขาอีกเรื่องไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Avatar ที่กวาดรางวัลออสการ์ได้ถึง 3 สาขา ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สาขากำกับศิลป์ยอดเยี่ยม, เอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม และ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม ส่วนผลงานอื่นๆ เขาเจมส์ คาเมรอน ก็มี The Terminator 1 -2 และ Aliens

 

 

 

1.Steven Spielberg

1

Cr.local.fo

ขึ้นหิ้งอันดับที่ 1 สำหรับ ยอดผู้กำกับมือทองวัย 69 ปี สตีเวน สปิลเบิร์ก จนหลายคนยกให้เขาเป็นพ่อมดแห่งฮอลลีวูด กับผลงานภาพยนตร์กว่า 20 เรื่องที่เขาได้โชว์ฝีมือการกำกับ อาทิเช่น Indiana Jones, E.T, Saving Private Ryan, Jurassic Park, Minority Report, Catch Me If You Can, The Terminal, War of the worlds, Munich รวมถึงรางวัลที่เขาได้รับนั้น ก็มีมากมายหลายสาขาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรางวัลออสการ์ รางวัลเอมมี รางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลแบฟตา และรางวัลซีซาร์ เรียกได้ว่า กวาดมาแล้วทุกสถาบันภาพยนตร์ระดับโลก การันตีความเป็นอันดับหนึ่งของสุดยอดผู้กำกับแห่งยุคได้อย่างไม่ต้องสงสัยในตัวของผู้กำกับผู้นี้

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/