15 อันดับประเทศ “แฮปปี้” ที่สุดในโลก

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ประกาศ  15 อันดับประเทศที่มีความสุขเชิงเศรษฐกิจมากที่สุดในโลก (The 15 Happiest Economies in the World 2015)  ข่าวดี คือ ประเทศไทยของเรารักษาแชมป์เจ้าของตำแหน่งประเทศที่มีความสุขในแง่ของเศรษฐกิจมากที่สุดในโลกเป็นปีที่ 2 ชนะสวิตเซอร์แลน ญี่ปุ่น เดนมาร์คและอีกหลายประเทศที่คนไทยหลายคนมองว่าประเทศเหล่านี้เป็นประเทศน่าอยู่ ประชากรของเขาน่าจะมีความสุขเช่นเดียวกัน

 

โดย สำนักข่าวบลูกเบิร์กวัดจากอัตราการว่างงานและอัตราเงินเฟ้อของแต่ละประเทศ คิดออกมาเป็นค่าดัชนีความทุกข์ยาก (Misery Index) ซึ่งประเทศไทย มีค่าดัชนีความทุกข์ยากอยู่ที่ 2.2  ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุด

 

เรื่องนี้ถือว่าเป็นข่าวดีของคนไทย อยากให้มองให้กว้างไปกว่านั้น  ตัวเลขทางเศรษฐกิจหรืออัตราการว่างงาน อาจไม่ได้เป็นตัวชี้วัด “ความสุข” ที่แท้จริง แต่ยังต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายๆ เช่น สังคมปลอดภัย น่าอยู่ ไม่มีเหตุร้าย ปล้น จี้ ทำร้ายกัน ประชาชนเข้าถึงบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน สถาบันครอบครัวเข้มแข็ง ทั้งหมดนี้น่าจะทำให้คำว่า “ความสุข” ขยายตัวเป็น “ความสุขมวลรวม” ได้

 

มาดูกันว่า 15 ประเทศที่จัดอันดับออกมาแล้วว่า เป็นประเทศที่มีความสุขในเชิงเศรษฐกิจมากที่สุดในโลก มีประเทศไหนบ้าง

Happy

อันดับ 15  เยอรมันนี

 

อันดับ 14  มาเลเซีย

 

อันดับ 13  ไอซแลนด์ 

 

อันดับ 12  นิวซีแลนด์

 

อันดับ 11  ออสเตรีย

 

อันดับ 10  สหราชอาณาจักร (อังกฤษ)

 

อันดับ 9  นอร์เวย์

 

อันดับ 8  สหรัฐอเมริกา

 

อันดับ 7  จีน

 

อันดับ 6  เดนมาร์ก

 

อันดับ 5 ไต้หวัน

 

อันดับ 4 เกาหลีใต้

 

อันดับ 3  ญี่ปุ่น

 

อันดับ 2  สวิตเซอร์แลนด์

 

อันดับ 1  ประเทศไทย

 

ที่มา bloomberg.com

 

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/