10 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย

ผลสำรวจ มธ. เผย 10 องค์กรในฝันที่คนเจนเน็กซ์ (Gen Next) อยากทำงานด้วย ทั้งองค์กรใหญ่ทั้งไทยและต่างประเทศ พบ คน เจนเน็กซ์ฝันอยากมีธุรกิจของตัวเองติดท็อปไฟว์ผลสำรวจ

เรื่องมันมีอยู่ว่า…ทางคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ เขาไปทำผลสำรวจ ที่่ชื่อเก๋ๆ ว่า Top 10 Gen Next  Dream Workplace หรือ 10  สุดยอดที่ทำงานที่ เจนเน็กซ์ อย่างร่วมงานด้วย

เดี๋ยวนะ! คน เจนเน็กซ์คือใคร? งงกันมั้ย มี เจน วาย(Gen y) , เจน เอ็กซ์(Gen X) ให้ปวดหัวแล้ว ยังมี เจนเน็กซ์โผล่มาให้มึนตึบกันอีก สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความ  คน เจนเน็กซ์มันคือ คนที่เกิดในระหว่างรอยต่อของยุค คน Gen Y (เด็กที่เกิดในระหว่าง ปี 2523-2540) กับ Gen Z (เด็กที่เกิดหลังปี 2540 เป็นต้นไป)

 

เจนเน็กซ์นี้มันจะมีค่านิยมผ่าเหล่าผ่าก่อจากคนยุคก่อนๆ เป็นคนทำงานยุคใหม่ที่สร้างความมึนตึบให้กับนายจ้าง นางจะเป็นลูกจ้างที่ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน ไม่ชอบถูกกำหนด ควบคุมด้วยกฏระเบียบเดิมๆ  พฤติกรรมการบริโภคก็ต่างไปจากคนยุคอื่นๆ ทั้งเรื่องการใช้จ่าย การรับสื่อและการสื่อสารโดยเฉพาะโซเชียลมีเดียจะมีอิทธิพลกับคน Gen นี้มากๆ

 

กลับมาที่ผลสำรวจกันต่อ….ผลสำรวจพบว่า คน เจนเน็กซ์อยากทำงานกับองค์ใหญ่ มีชื่อเสียง  แบรนด์ดี มีความมั่นคง ทั้งองค์กรขนาดใหญ่ของไทยและต่างประเทศ  แต่ที่เจ๋งกว่า คือ มีเด็กส่วนหนึ่ง ห้าวเป้งกล้าบอกว่า ฉันอยากเป็น start up หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ SME  มากกว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน เข้ามาเป็น อันดับ 4 ของ ผลสำรวจด้วย

 

มาดู 10 องค์กรที่ คนเจนนี้อยากจะทำงานด้วย มีอะไรบ้าง

 

อันดับ 10 กระทรวงสาธารณสุข

อันดับ 9  องค์กรนาซ่า

อันดับ 8 การบินไทย

อันดับ 7การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

อันดับ 6 กูเกิ้ล (Google)

อันดับ 5 จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GMMGrammy)

อันดับ 4  ทำธุรกิจส่วนตัว (Start Up)

อันดับ 3 เครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP)

อันดับ 2 ปตท.

อันดับ 1 ปูซีเมนต์ไทย ( SCG)

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนจะฝันสูง อยากทำงานกับองค์กรใหญ่ๆ แต่ก็ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ในองค์กรใหญ่ มี่แต่ “สุดยอดฝีมือ” ถ้าเราไปแบบด้อยๆ ง่อยเปลี้ย  ขาดทักษะ สกีลการทำงานไม่มี แถมไม่รู้จักขนขวาย เปิดเรซูเม่มา แทบไม่เคยผ่านโปรเจคอะไรมาเลย กระดาษหน้าขาวมาก องค์กรจะรับเข้ามาเป็นภาระทำไม?

ริจะบินสูง มันต้องอัพสกีลตัวเองให้มันดูคู่ควรกับองค์กรเขาซักนิด จะได้พอสูสี มีดีไปอวด HR เขาซะหน่อย ลองไปเช็คดูว่า องค์กรนั้นๆ เขาต้องการคนที่มีความสามารถอะไรบ้าง แล้วเช็คตัวเองดูว่ายังขาดทักษะอะไร ก็ไปเรียนรู้ ฝึกฝนมา เราจะได้เป็น “คนคุณภาพ” ที่องค์กรใหญ่ องค์กรเล็กเขาต้องการตัวดีกว่า

10 องค์กร

ที่มา voicetv