10 ยาสามัญประจำทริป ที่ควรพกติดกระเป๋าไปเที่ยวด้วย

ใกล้วันหยุดยาวกันอีกแล้ว ได้เวลาจัดกระเป๋าเตรียมแพคของเดินทาง ช่วงนี้หลายคนงานการไม่เป็นอันทำแล้ว เช็คลิสต์เตรียมตัวไปเที่ยวกันยืดยาว จนลืมของสำคัญที่หากจำเป็นต้องใช้แล้วไม่มี อาจจะทำให้ทริปเก๋ๆ เริ่ดๆ หมดสนุก เอาได้ง่ายๆ ของสำคัญที่ว่า คือ ยาสามัญประจำทริป เที่ยวแล้วป่วย ไม่สวยนะคะ ขอเตือน!!!

 

10.เจลล้างมือ

ฉุกเฉิน คับขันยามหาน้ำล้างมือไม่ได้ เช่น หลังเข้าห้องน้ำ ก่อนทานข้าว ลดความเสี่ยงอาหารเป็นพิษ หรือได้รับเชื้อโรคจากการขยี้ตา แคะขี้หูขี้ตา หรือหยิบอาหารใส่ปากติดเชื้อโรคได้ พกหลอดเล็กๆ ไว้ติดกระเป๋า สบายใจ สวย มีอนามัย ใส่ใจสุขภาพ..เริ่ด!

เจลล้างมือ

 

9.ยาแต้มสิว

เอาไปทำอะไรย่ะ ยาแต้มสิว?! อย่าเพิ่งโวยวายค่ะ การท่องเที่ยวติดต่อกันหลายวัน มีบ้างที่อยู่ดึกดื่น นอนไม่พอ หรือหน้าโดนฝุ่นละออง สิ่งสกปรกแบบเลี่ยงไม่ได้ สิวเม็ดเป้งโผล่มาจ๊ะเอ๋ได้ จะเซลฟี่พาลไม่มั่นหน้า มั่นใจ มียาแต้มสิวติดไปด้วยใช้ยามสิวมาเยือนแบบฉุกเฉิน หน้าใสไร้สิวแบบเร่งด่วน สวยปิ๊ง! จบป่ะ?

ยาแต้มสิว

 

8.ยาทา ยาฉีดกันยุง กันแมลงสัตว์กัดต่อย

สำหรับคู่รักที่ชอบโรแมนติคนั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน หรือฟินกับทะเลดาวยามค่ำคืนตามแนวตะเข็บชายแดน หรือสายตะลุย บุกป่าฝ่าดง ปีนเขา ตะกายดอย เรื่องยุง มด แมลงสัตว์กัดต่อยหนีไม่พ้น ถ้าไม่อยากหมดมู้ดไปซะก่อน หรือต้องพากันไปโรแมนติคกันต่อที่โรงพยาบาล พกติดตัวไว้ค่ะ

ยาทา ยาฉีดกันยุง กันแมลงสัตว์กัดต่อย

 

7.ชุดยาทำแผลสด

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ มีดบาด ไม้เสียบลูกชิ้นตำ เดินเตะก้อนหินเล็บเปิด ฯลฯ ยิ่งรู้ตัวว่าซุ่มซ่าม จัดมาเป็นชุดเลยค่ะ เบตาดีน (แสบน้อยกว่า ไม่ต้องซู้ดปาก ตาเหล่ตอนเช็ดแผล), พลาสเตอร์ปิดแผล (จากประสบการณ์แบบผ้าจะเหนียว ติดได้ทนกว่าแบบพลาสติกใสๆ หลุดบ่อย)

ชุดยาทำแผลสด

 

6.ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

สำหรับสาวๆ สายช้อป สายเดินหรือนักท่องเที่ยวสายตะลุยเดินบุกป่าฝ่าดงมาทั้งวัน ปวดเมื่อยระดับพาราฯ ซาร่าห์หรือจอร์ชก็เอาไม่อยู่ ร่างแหลกประหนึ่งไปนอนให้สิบล้อเหยียบขามาก็ไม่ปาน  แต่ข้อพึงระวัง คือ ยากลุ่มนี้จะกัดกระเพาะ เพราะฉะนั้นห้ามทานตอนท้องว่างนะยะ จะหาว่าสวยไม่เตือน!

ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

 

5.ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย

ในสามโลก ไม่มีสิ่งใดจะขัดขวางการท่องเที่ยวได้ดีไปกว่าอาการปวด มวนท้องหรือข้าศึกบุกเพราะท้องเสียอีกแล้ว จะทำอะไรก็ไม่มีเรี่ยวแรง กินอะไรก็ไม่ค่อยได้ ทรมานหน้าเขียว หน้าคล้ำ แวะปั้มทุกๆ 5 กม. เพลีย ละเหี่ยใจกันทั้งทริป  ถ่ายรูปออกมาหน้ายังกับคนป่วย หมดสวยค่ะ ที่สำคัญ โดนเพื่อนล้อยันหลานบวช

ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย

 

4.ยาป้องกันเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

ป้องกันค่ะ ไม่ใช่แก้ อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน (ยกเว้นเมาแอลกอฮอลล์ กันไม่ได้ แก้ไม่ได้) จริงๆ แล้วมันคือยาที่กินแล้วทำให้คุณหลับป๊อกขณะเดินทางจะได้ไม่เป็นภาระคนนั่งข้างๆ ใครที่รู้ตัวว่าสายเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ก่อนออกเดินทางครึ่งชั่วโมง จัดไป 1 เม็ด (อย่าลืม ยืดอกพกถุง เตรียมไว้ด้วยก็ดี จะได้ไม่เดือนร้อนคนนั่งข้างๆ)

pexels-photo-96409

 

3.ยาแก้แพ้

แก้แพ้ครอบจักรวาล แพ้อากาศ ผื่นภูมิแพ้ แพ้อาการ แพ้มดแมลง ลดอากาคลื่นเหียน อาเจียน หวัดกิน น้ำมูกไหลไม่หยุด หรือไปเปิบพิศดารอาหารแปลกถิ่นเข้าไป คันคะเยอไปทั้งตัว ยกเว้นแพ้ผู้ชายหน้าตาดีที่เจอตอนไปเที่ยว อันนี้รักษาไม่ได้ย่ะ  อ่อ  ที่สำคัญ ยาแก้แพ้นี้ยังช่วยให้หลับง่าย ไม่งอแง สำหรับคนที่นอนแปลกที่ไม่ค่อยได้ด้วยนะเธอ

ยาแก้แพ้

 

 2.ยาแก้ปวด ลดไข้

ชื่อก็บอกนะคะ ใข้ยามไข้ขึ้นหรือ บรรเทาปวด ไม่ได้มีไว้กินประชดรักย่ะ  จะ ไทลีนอล , ซาร่า หรือจอร์ช ก็เลือกเอาตามศรัทธา เวลากิน แนะนำให้กินแค่ 500 มิลลิกรัม 1 เม็ดพอ ถ้ายังไม่ดีขึ้น อีก 4-6 ชม. กินซ้ำได้ แต่ถ้ากินติดต่อกันเป็นสัปดาห์  แนะนำว่าให้นอนอยู่บ้านเหอะ อย่าไปเที่ยวเลย

ยาแก้ปวด ลดไข้

 

1.ยาประจำตัว

ถ้ารู้ตัวว่ามีโรคประจำตัว ขาดยาไม่ได้ ให้เตรียมจัดยาเผื่อเกินจำนวนวันที่ไปเที่ยวไว้เลย หมอจ่ายใส่ซอง บรรจุแพคมาแบบไหนก็เอาไปทั้งแบบนั้น อย่ามือซน แกะเป็นเม็ดลงกระปุกเด็ดขาด ประเดี๋ยวจะงงตัวเอง อันไหนกินก่อน กินหลังล่ะหว่า?… หรือถ้าเป็นทริปต่างประเทศ บางประเทศเขาจะเข้มงวดเรื่องการใช้ยา เกิดแจ็คพ็อตมาแตกที่เรา ตม. มองตาซึ้งๆ บอกอยากคุยด้วยซักแป๊ป จะได้ไม่ยุ่งยากตอบคำถามเรื่องยาให้วุ่นวาย หรือถ้าไม่ชัวร์ว่าจะตอบคำถามเรื่องยากับ ตม.ได้ถูกต้อง ก็ขอใบรับรองแพทย์ที่เป็นภาษาอังกฤษติดตัวไปด้วยเลย

คนสวยสายเที่ยวแบบเรานะคะ รักจะท่องเที่ยวแบบสวยเก๋ ก็ต้องรู้จักดูแลสุขภาพร่างกายให้พร้อม จะเที่ยวหรือจะกินอะไร รู้ขีดจำกัดตัวเองสักนิด อย่าโลดโผน คึกคะนองเกินงาม ที่สำคัญก่อนจะซื้อยาใดๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง ข้อนี้ย้ำเลย เพราะยาแต่ละตัว ก็ไม่ได้เหมาะกับคนทุกคน บางคนใช้ได้ บางคนอาจจะแพ้ ยังไงปรึกษาแพทย์หรือเภสัชไว้ก่อนดีกว่า Have a nice trip ค่ะ

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/