3 วิธีดับถ่านไฟเก่า ถ้าไม่อยากเศร้ากับรักใหม่

“แฟนเก่า” เผ่าพันธุ์ผู้มีสกิลพิเศษในการไล่ล่า ตามเขี่ยถ่านไฟเก่าให้คุอยู่เรื่อยๆ พยายามคลื่นแทรก ติดต่อมาหาทั้งๆ ที่เลิกรากันไปแล้ว สารพัดมุก ขุด เขี่ยถ่านไฟเก่า ทำเนียนว่าปัญหาเยอะ ชอบมีเรื่องโน่นเรื่องนี้มาปรึกษาอยู่เรื่อยๆ ปัญหาชีวิตบ้าง เนียนมาขอความช่วยเหลือบ้างล่ะ จนแฟนใหม่ของเราออกอาการ “ไม่ปลื้ม” ตะหงิดๆ หวิดจะทะเลาะกันเพราะหวั่นใจกับถ่านไฟเก่ามันจะคุขึ้นมาอีกรอบหรือไม่?

ถ้าคุณตกอยู่ในสถานการณ์นี้อยู่ เรามีคำแนะนำเล็กน้อยแต่เฉียบ เอาไว้ “กลบ” ถ่านไฟเก่าที่แฟนเก่าขยันเขี่ยมาฝากกัน

 

1. ถ่านยังคุ เพราะทักมาจัง

แฟนเก่าสายทัก ทั้งแชต ทั้งโทร ถ้าแค่ทักทายสารทุกข์สุกดิบกันบ้างก็ดูไม่ซีเรียสอะไร บางรายเล่นใหญ่จนน่าสะพรึ่ง ดูเป็นมนุษย์ด้อยความสามารถ หรือมาแนวไร้ญาติขาดมิตร ต้องมีคนช่วยเหลือตลอดเวลา ชอบมีเรื่องโน่นเรื่องนี้มาขอคำปรึกษาตลอด  ถ้าช่วงเวลานั้นคุณไปเริ่มต้นใหม่กับใครสักคนแล้ว แน่นอนว่า คนรักใหม่คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ที่ยังเห็นแฟนเก่ามาวนเวียน ยิ่งคุณแสดงอาการไม่พอใจกับอาการ “หึง” ของคนใหม่ ยิ่งตอกย้ำให้ “คนใหม่”เชื่อได้ว่า ถ่านไฟเก่า…ยังร้อน รอวันรื้อฟื้น……….

แฟนเก่า, ทัก แชท

วิธีรับมือ: บล็อคทุกสิ่ง

ถ้าแฟนเก่าขยันทักจนเริ่มรู้สึกว่าเกิดปัญหาชีวิตซะแล้ว หาทางบล็อคการสื่อสารทุกช่องทาง  โซเชียลต่างๆ  FB, LINE  โทรศัพท์  รวมถึง “ใจคุณเอง” ด้วย เพราะถ้าแฟนเก่าของคุณเกิดอยากจะคัมแบคอีกครั้ง  ตัวคุณเองก็ใจกว้างเกินไป แฟนเก่าก็จะพยายามแทรกตัวเข้ามาตรงกลางระหว่างคุณกับรักครั้งใหม่ เตือนตัวเองไว้ อย่าให้รักใหม่ที่หอมหวานในตอนนี้ ต้องจบสิ้นลงไปเพราะแฟนเก่าที่คุณเจ็บซ้ำแล้วซ้ำอีก

 

2.จะมอดก็ไม่มอด เพราะชอบย้ำ ชอบหยอด

แฟนเก่าบางคนเป็นสายเรโทร ชอบแฟล็ชแบคย้อนวันวาน ที่เคยมีร่วมกันกับเรา ทั้งเช็คอินสถานที่ที่เคยไปด้วยกัน โพสต์ภาพมุมโปรด กิจกรรมที่เคยทำร่วมกัน หนังที่เคยดู เพลงที่เคยฟัง แม้กระทั่งของแทนใจที่แลกกัน รูปถ่าย ของขวัญที่ให้กัน ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ  แต่ละอย่างบอกได้เลยว่าเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่จะโหมถ่านไฟเก่าให้กลับมาลุกไหม้อีกครั้ง

Advertisements

apple-1844885_1280

วิธีรับมือ: ทิ้งทุกอย่าง

วิธีตัดปัญหาที่เฉียบขาดที่สุด คือ สลัดทิ้งทุกอย่างที่จะไปโหมให้ถ่านไฟเก่ามันคุขึ้นมา ความทรงจำ ความรู้สึกเดิมๆ หรือสิ่งของที่จะกระตุ้นให้คิดถึงอดีต  หลีกเลี่ยงการไปสถานที่เดิมๆ ที่เคยไปด้วยกัน  ลองเปิดใจไปสถานที่ใหม่ๆ กับแฟนใหม่ของคุณดู เปลี่ยนมาฟังเพลงที่ทำให้คุณสบายใจ สิ่งของที่มีเรื่องราวในอดีต เอาไปไว้ให้ห่างตัวห่างสายตา อย่าให้ความทรงจำเดิมๆ ตามหลอกหลอน แล้วเอาเวลามาใส่ใจกับรักใหม่

 

3.ควันยังไม่จาง เพราะใจไม่ห่างจริง

ลืมไม่ลง…หลายคนปล่อยให้รักครั้งเก่ายังคงตามหลอกหลอน ทรมานใจตัวเองเรื่อยไป เพราะใจไม่ห่างจริง  หลายคนต้องใช้เวลานานแสนนานทำใจให้ลืมได้ บางคนยิ่งวิ่งหนีความรู้สึกเดิมๆ ก็ยิ่งเหมือนความทรงจำเดิมๆ ยังวิ่งตามอยู่ตลอด

pants-1255852_1280

วิธีรับมือ: เสริมรักใหม่ให้แข็งแรง

หาทางเคลียร์ความรักเก่า อย่าให้มาปะปนกับรักใหม่ ท่องเอาไว้เสมอ อดีตไม่สำคัญเท่าอนาคต  สิ่งสำคัญคือใส่ใจ ให้ความสำคัญกับรักใหม่แม้เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพราะการเอาใจใส่มีความหมายกับคำว่า “ความรัก” หากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ รู้จักใช้บทเรียนครั้งเก่ามาแก้ไข ปรับปรุงกับรักครั้งใหม่ให้แข็งแรง

ทั้งหมดนี้คือทางแก้สำหรับปัญหา “ถ่านไฟเก่า” ที่เราแนะนำได้ ส่วนคุณจะทำใจลืมรักเก่าได้แค่ไหน ก็อยู่ที่ใจตัวเอง ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหาก็ต้องหาทางป้องกัน ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการรุกรานของแฟนเก่าที่หวังเขี่ยถ่านให้ลุกไหม้อีกครั้ง คือ ดูแล “รักใหม่” ให้แข็งแรงอยู่เสมอ  แต่ถ้ามองในแง่ดี สถานการณ์ “ถ่านไฟเก่า” ก็เป็นบททดสอบจิตใจของคนสองคนว่า ความรักยังแข็งแรงดีอยู่หรือไม่?

Advertisements

Advertisements

Advertisements