5 ท่านอน นอนไม่ดี มีสิทธิ์ทำร้ายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว

ในฐานะที่เป็นผู้นิยมชมชอบการนอนคนหนึ่ง สิ่งที่รู้มาตลอดเกี่ยวกับการนอน คือ การนอนเป็นพักผ่อนร่างกายและจิตใจที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีท่านอนท่าโปรดกันใช่มั้ยคะ (อาจจะเป็นท่าพิลึกพิลั่นไปบ้าง แต่ก็เถอะนะ เป็นความชอบส่วนบุคคล) แต่การนอนในท่าที่ไม่เหมาะสม (อาจจะเป็นท่าพิลึกพิลั่นเกินเหตุไปสักนิด)  ตื่นมาแทนที่จะสดชื่นอยู่บนเตียงยางพาราราคาครึ่งแสน ก็ต้องโอดโอยปวดเมื่อย เหน็บหรือตะคริวกิน หรือเจ็บปวดรุนแรงจนต้องวิ่งหาหมอ  เราลองมาดูกันว่า ท่านอนแบบไหนบ้างที่ทำร้ายเรากันบ้าง

 

นอนหงาย

ท่านอนที่เราหลายคนต่างก็เข้าใจกันว่า ดีต่อสุขภาพที่สุด ต้นคออยู่ในแนวระนาบเดียวกับกระดูกสันหลัง  แต่ก็ไม่วาย มีข้อเสียตรงที่ กล้ามเนื้อกระบังลมจะทับไปบนปอด ทำให้หายใจไม่สะดวก หัวใจทำงานหนัก ท่านอนหงายจึงไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องการหายใจและผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ เพราะฉะนั้น คนที่ติดนอนหงาย ควรมีหมอนใบเล็กๆ สักใบ หนุนตรงใต้เอวเพื่อลดการกดทับของกระบังลม

 

นอนตะแคงซ้าย

เป็นท่านอนที่ว่ากันว่าช่วยลดอาการปวดหลังวิธีหนึ่ง ในเวลาเดียวกันก็เป็นท่านอนที่ไม่เวิร์คที่สุด เพราะว่า หัวใจและอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ด้านซ้ายของร่างกาย กระเพาะ ปอด ลำไส้ ตับไตไส้พุง จะถูกกดทับ หัวใจทำงานหนัก จุกเสียดเพราะอาหารไม่ย่อย คนที่ถนัดนอนตะแคงซ้ายก็ควรหนุนหมอนสูงให้ได้ระดับเดียวกับคอและหน้าอก และหาหมอนหนุนระหว่างเข่าอีกใบ ช่วยลดแรงกดทับที่ลงมาที่ขาซ้าย

 

นอนตะแคงขวา

เป็นท่านอนที่ยกย่องเชิดชูให้เป็นท่านอนที่ดีกับสุขภาพมากที่สุดในบรรดาท่านอนทั้งหลาย หัวใจและอวัยวะสำคัญ (ปอด กระเพาะอาหาร) ไม่ถูกกดทับ และยังเป็นท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เช่นเดียวกับการนอนตะแคงซ้าย  แต่ถ้าหนุนหมอนต่ำเกินไป ร่างกายซีกขวาจะถูกกดทับจนปวดเมื่อยได้เช่นกันค่ะ

 

Advertisements

นอนคว่ำ

เป็นท่านอนที่ทำร้ายตัวเรามากที่สุด แต่รู้นะ หลายคนชอบนอนท่านี้กัน  ท่านอนนี้ทำร้ายเราได้อย่างไรบ้าง…เริ่มจากปวดคอเพราะต้องเงยหน้าไปข้างหลังมากกว่าปกติ หายใจไม่สะดวกเพราะอวัยวะสำคัญถูกกดทับตลอดเวลา กระดูกสันหลังส่วนเอวโค้งไปด้านหน้าทำให้ปวดเอว หรือถ้ามันอดไม่ได้จริงๆ แนะนำว่าให้หาหมอนมารองใต้หน้าอกหรือท้อง เพื่อไม่ให้อวัยวะภายในถูกกดทับตลอดเวลา และหมั่นเปลี่ยนท่านอนบ่อยๆ นะคะ

 

 

นอนในท่านั่ง

เป็นท่านอนที่พบบ่อยๆ ในการเดินทาง บนเครื่องบิน บนรถไฟฟ้า หรือแม้แต่บนรถเมล์ การหลับในท่านั่ง เป็นสิ่งที่สร้างความปวดร้าวไปทั่วร่างมากที่สุด เนื่องจากร่างกายยังตั้งตรง ต้านแรงโน้มถ่วง แต่เชื่อเถอะว่า สภาพการรับรู้ (สติ) ในตอนนั้นได้หลุดลอย ปล่อยไปตามแรงโน้มถ่วงเรียบร้อยแล้ว อาการที่ตามมา คือ ปวดคอ เพราะหลับคอพับคออ่อน บางคนถึงกับต้องวิ่งหาหมอเพราะกระดูกคอเคลื่อนจากการกระชากตัวเมื่อรถหยุดกะทันหัน แต่ถ้ามันเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องแอบพักสายตาระหว่างเดินทาง ก็ควรพกหมอนรองคอไว้สวมประคองคอไม่ให้คอพับหรือส่ายไปมาก็เวิร์คอยู่นะคะ

 

 

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว คงจะคิดเหมือนกันใช่มั้ยคะว่า  ไม่ว่าจะนอนท่าไหนก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายทั้งนั้น ขึ้นอยู่อยู่กับว่าเราปรับให้พอดีกับตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน และถ้าไม่อยากตื่นมาพร้อมอาการปวดเมื่อยบ่อยๆ ทริกซ์สำคัญคือ ให้เปลี่ยนท่านอนบ่อยๆ ร่างกายจะได้ไม่อยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน หรือปล่อยให้แขนขา อวัยวะถูกกดทับตลอดทั้งคืนค่ะ….ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ จะได้หลับสบายเนื้อสบายตัวกันถ้วนหน้าค่ะ

 

ที่มา หมอชาวบ้าน

Advertisements

Advertisements

Advertisements