5 Superfood สูตรเร่ง หุ่นสลิม

หลายคนที่กำลังมืดหมนกับการออกกำลังกายแล้วยังไม่ผอมซะที หรืออดข้าวเย็นมา 2 อาทิตย์แล้วทำไมยังสมบูรณ์ไม่เปลี่ยน   ทราบมั้ยคะว่า คนที่ออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว จะลดน้ำหนักได้เพียง 1% เท่านั้น แต่ถ้าออกกำลังคู่ไปกับการควบคุมหรือเลือกทานอาหาร จะลดได้ถึง 90% แหม…ฟังแบบนี้แล้ว ต้องพาทุกคนไปรู้จัก 5 ซูเปอร์ฟู้ดสำหรับการควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักส่วนเกินกันซะแล้ว  มาดูกันว่า 5 ซูเปอร์ฟู้ดที่จะมาช่วยให้การลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักของคุณจะประสบความสำเร็จได้ มีอะไรบ้าง Bonus พิเศษด้วยสูตรอาหารซูเปอร์ฟู้ดด้วยค่ะ

 

ไข่ 

ร่ำลือกันว่า ไข่ นี่แหละซูเปอร์ฟู๊ดสำหรับคนต้องการควบคุมน้ำหนักขนานแท้  จากงานศึกษาพบว่า คนที่ทานไข่เป็นอาหารเช้าจะอิ่มนานกว่า คนที่ทานขนมปังเบเกิลซึ่งให้พลังงานและโปรตีนเท่าๆ กัน เนื่องจากโปรตีนในไข่ใช้เวลาย่อยนานกว่าโปรตีนในอาหารชนิดอื่น เท่านั้นยังไม่พอ ไข่ยังไปช่วยลดการทำงานของฮอร์โมนที่ชื่อว่า Ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นความอยากอาหารของร่างกายได้ด้วย

 

 

เมนู ไข่อะโวคาโด้อบ

Baked-Avocado-and-Egg-3

ส่วนประกอบ

อะโวคาโดสุก  1 ลูก, ไข่ 1 ฟอง,  เกลือ, พริกไทย, ซอสปรุงรส

วิธีทำ

ผ่าครึ่งผลอะโวคาโด แล้วคว้านเอาเมล็ดออก  ตีไข่ โรยเกลือ พริกไทย และซอสปรุงรส จากนั้นนำไข่ที่ผสมได้หยอดลงไปในอะโวคาโด แล้วนำเข้าเตาอบ 16-18 นาที ง่ายมากเหมาะกับมนุษย์ออฟฟิศที่มองหามื้อเช้าง่ายๆ แต่ได้คุณค่า

ที่มา blog.paleohack.com

 

 

พืชตระกูลถั่ว

แหล่งไฟเบอร์และโปรตีนที่ย่อยช้า  ผลการศึกษาของ  Journal of Human Nutrition and  Dietetics  พบว่า คนที่มีน้ำหนักตัวเกินที่ทานถั่ว ลดน้ำหนักได้เกือบ 10 ปอนด์ในเวลา 16 สัปดาห์  ผลการศึกษาของ  International Journal of Cancer  ยังพบว่า การทานถั่ว อย่างน้อยๆ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง  25 %  เมื่อเทียบกับคนที่ทานถั่วเดือนละครั้ง  ทานถั่ว อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ยังทดแทนการบริโภคเนื้อสัตว์ได้

 

เมนู สลัดถั่วรีเฟรช

bean-salad

ส่วนประกอบ

เพสโต 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

ถั่ว Cannellini แบบกระป๋อง 1 กระป๋อง

มะเขือเทศ สไลด์บางๆ 1 ลูก

มะเขือเทศย่าง อบ หั่นลูกเต๋า ½ ถ้วย

หน่อไม้ฝรั่ง สไลด์บาง ½ ถ้วย

มะกอกสด สไลด์ครึ่ง 10 ลูก

ผักกาดหอม  2 ถ้วย

วิธีทำ

ใส่เพลโต้และน้ำมันมะกอบผสมลงในชามจนได้น้ำซอสเข้มข้น แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟ

ที่มา mnn.com

 

Advertisements

 

ถั่วพิตาชิโอ

หนึ่งในอาหารที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารไขมันอิ่มตัว   ให้พลังงานเพียง160 แคลลอรี่ต่อออนซ์  อุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ นี่เรายังไม่ได้พูดถึงเปลือกที่ช่วยให้เราอิ่มนานขึ้น หิวช้าลงอีก จากผลการศึกษาหนึ่ง พบว่า คนที่ทานถั่วพิตาชิโอพร้อมเปลือก พลังงานที่ร่างกายได้รับเข้าไปจะน้อยกว่ากว่าคนที่ทานถั่วพิตาชิโอแบบไม่มีเปลือกถึง 41%  แหม..ฟังแล้วต้องรีบหามาวางไว้บนโต๊ะทำงานซะหน่อยแล้ว

 

เมนู Frozen Grapes

PistachioGrape720

วัตถุดิบ

องุ่นเขียวหรือองุ่นม่วง กรีกโยเกิร์ต โลว์ แฟต  ถั่วพิตาชิโอสับ

วิธีทำ

จุ่มองุ่นลงในโยเกิร์ต แล้วนำไปคลุกกับถั่วพิตาชิโอที่หั่นหยาบๆ แล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง กลายเป็นของว่างเย็นๆ ที่เน้นพลังงานน้อย แต่สดชื่นยามได้กิน คลายร้อนให้ซัมเมอร์นี้ได้

ที่มา doctoroz.com

 

แซลมอน

สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพจากทะเลน้ำลึก อย่างที่ทราบกันแซลมอนเป็นอาหารที่หนักแน่นไปด้วยโอเมก้า 3 แถมยังให้พลังงานต่ำมาก โปรตีนสูง ซึ่งมีการวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ทานปลาแซลมอน สัปดาห์ละ 3 มื้อ น้ำหนักตัวลดไปถึง 11 ปอนด์  จะทานสดแบบซาเซมิหรือจะนำไปย่าง ยำ หรืออบ ทานคู่กับสลัดบล็อคโคลี่ก็อิ่มอร่อยกำลังดี ไม่แคร์แคลลอรี่เท่าไหร่

 

เมนู แซลมอนอบน้ำจิ้ม (สไตล์เอเชียน)

salmon3

วัตถุดิบ

ปลาแซลมอล เกลือป่น น้ำจิ้มไก่ ต้นหอมซอย น้ำมันพืช

วิธีทำ

โรยเกลือบนเนื้อแซลมอนให้ทั่ว ตามด้วยน้ำจิ้มไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง  หลังจากนั้นนำแซลมอนออกมาพัก  ทาน้ำมันถาดรองเตาอบ แล้วนำแซลมอนวางบนถาด นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟแรง  8 นาที แล้วนำออกมาราดน้ำจิ้มไก่ ก่อนนำเข้าอบต่อ 5 นาที

 

 

กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ตต่างจากโยเกิร์ตทั่วไปตรงที่ เนื้อโยเกิร์ตที่หนึบกว่า เปรี้ยวนิดๆ ครีมมี่หน่อยๆ โปรตีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายเราใช้เวลาย่อยนาน ซึ่งเหตุผลที่สาวๆ หันมาเลือกกรีกโยเกิร์ตกันก็เพราะ ให้ให้โปรตีนมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับโยเกิร์ตทั่วไป ร่างกายย่อยโปรตีนนานขึ้น ทำให้เราอิ่มนานขึ้น หิวช้าลงนั้นเอง  น้ำตาลน้อย และ ผลการศึกษายังพบว่า ช่วยลดความอยากของอาหารลงได้ โยเกิร์ตช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักและ จากการศึกษาพบว่า หากต้องการเห็นผลในการลดน้ำหนักแล้ว แนะนำว่าควรเป็นอาหารที่ให้พลังงาน 30% จากโปรตีน และยังคงกล้ามเนื้อเอาไว้ นั่นหมาความว่า 20-25 กรัมของโปรตีนในจาน และอย่างน้อย 5 กรัมสำหรับขนม

 

เมนู greek yogurt parfait

greek-yogurt-parfaits-ck-x

วัตถุดิบ

กรีกโยเกิร์ต , น้ำผึ้ง, สตรอเบอร์รี่หรือ บลูเบอร์รี่หั่นเป็นชิ้นๆ

วิธีทำ

เทน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะราดลงก้นแก้วเป็นฐานก่อน แล้วค่อยตักกรีกโยเกิร์ตราดทับ  แล้ววางสตรอเบอร์รี่ หรือบลูเบอร์รี่หั่นเป็นชิ้นๆ ทับบนโยเกิร์ต ได้เมนูมื้อเช้าที่เร่งรีบของมนุษย์ออฟฟิศ

 

ที่มา popsugar.com

Advertisements

Advertisements

Advertisements