6 เทคนิครับมือปาร์ตี้ กินยังไง ไม่กลัวพุงออก

ช่วงปีใหม่แบบนี้ สาวๆ คงต้องอีเว้นท์กันถี่ยิบ ทั้งจับฉลากของขวัญปีใหม่บริษัท แซยิดกับเพื่อนฝูง ปาร์ตี้กับเพื่อนบ้าน แต่ละงาน อาหาร เครื่องดื่มจัดเต็ม บอกเลยกว่าจะจบอีเว้นท์ตะเวนปาร์ตี้ น้ำหนักคงจะขึ้นไปอีกหลายกิโล เอาล่ะค่ะ ไม่ต้องนอยด์ไป วันนี้มีเคล็ดลับปาร์ตี้กินแบบฟินได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวพุงออกมาบอกกัน….

 

6.จับคู่ โปรตีนปะทะไฟเบอร์

ปลา ไก่ไม่ติดหนัง ถั่วและเมล็ดธัญพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันไลโนเลอิกและกรดอะมิโนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเสริมและซ่อมแซมร่างกาย

จับคู่กับอาหารเส้นใยสูง เช่น ข้าวกล้อง หรือข้าวป่า (Wild Rice) ผักผลไม้สด ขนมปังโฮลวีท เส้นพาสต้า และซีเรียลแบบธัญพืช จะทำให้อิ่มได้ง่ายขึ้นและลดความอยากอาหาร มีคุณสมบัติพิเศษในการควบคุมระดับพลังงานจากน้ำตาลได้ตลอดทั้งวัน จนคุณไม่อยากไปตักอาหารเพิ่มเลยทีเดียว

จับคู่ โปรตีนปะทะไฟเบอร์

 

5.เพิ่มสีเขียวในจาน

ผักใบสีเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเบต้าแคโรทีน และแคโรทีนอยด์ ประเภทลูทีนและซีแซนทิน ในขณะที่จัดเลี้ยงสามารถเลือกนำเอาผักเหล่านี้มาทานคู่กับเมนูโปรด เช่น เลือกแซนด์วิชโดยใส่ใบกะหล่ำแซม หรือเลือกเมนูอาหารที่มีผักสีเขียว เช่น ราดหน้ายอดคะน้า หรือหมูผัดบร็อกโคลี่ จะทำให้อิ่มและยังได้รับประโยชน์จากผักใบเขียวอย่างเต็มที่

เพิ่มผักในจาน

 

4.จัดถั่วเป็นเครื่องเคียง

ถั่วแหล่งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ควบคุมคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด แถมยังเป็นทำให้อิ่มทน อิ่มนาน  ปาร์ตี้งานไหน ถ้ามีเมนู เช่น ยำแหนมใส่ถั่วคั่ว ถั่วลันเตาผัดกุ้ง ถั่วแดงต้มนมสด จัดไปอย่าให้เสีย รับรองสวย

กินถั่วเป็นเครื่องเคียง

 

3.เน้นเมนูปลา

ปลาเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มีโปรตีนคุณภาพเยี่ยมแต่แคลอรีน้อยกว่าเนื้อวัวหรือสัตว์ปีก แน่นด้วยกรดโอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ปกป้องดวงตาจากการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อ และลดโอกาสโรคอัลไซเมอร์ โดยฉพาะปลาแฮร์ริ่ง ปลาทู ปลาแซลมอล ปลาเทร้าต์ ซึ่งสามารถทานได้ทั้งแบบ ย่าง เผา นึ่ง หรือ อบ

เน้นเมนูปลา

 

2.ลดแป้งและน้ำตา

อาหารจำพวกมันฝรั่งทอด เค้ก ไอศกรีม ล้วนแต่เป็นอาหารที่มีปริมาณของน้ำตาลสูง มีผลโดยตรงต่อระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อร่างกายไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน โดยเฉพาะในช่วงเย็นของงานเลี้ยงก็จะถูกสะสมอยู่ในรูปของไขมันที่ฝังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ โดยเลือกเมนูแซนด์วิชโฮลวีท แทนขนมปังขัดสี หรือเลือกน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่นแทนน้ำสลัดครีม

ลดแป้ง น้ำตาล

 

1.น้ำผัก ผลไม้แก้แฮงค์

จัดหนักมาหลายยกตลอดคืน เช้ามาโลกหมุน นอนพักไม่ฟื้น  ที่ร้ายกว่าคือฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ยังทำให้ผิวของเราแห้ง ขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น ต้องรีบเติมด่วน ด้วย น้ำผักหรือผลไม้สด แช่เย็นสักแก้ว เช่น น้ำแตงโม  น้ำแครอทผสมแอปเปิ้ล น้ำจับฉ่าย น้ำวุ้นจากใบว่านหางจระเข้ จะช่วยล้างพิษจากแอลกอฮอล์ในเลือด และเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ชดเชยวิตามินให้แก่ร่างกาย

น้ำผัก ผลไม้แก้อาการขาดน้ำ

ที่มา : yaklai.com