ทำไมชีวิตเจอแต่เรื่องร้ายๆ? 5 ข้อควรรู้ Digital Detox ฟื้นฟูจิตใจด้วยการเบรกโลกโซเชียล

ว่ากันว่า ทุกๆ อย่างเหมือนกับเหรียญสองด้าน คือมีทั้งด้านที่ส่งผลดีและด้านที่ส่งผลเสีย เฉกเช่นเดียวกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนในสังคมทุกวันนี้ ด้านที่ส่งผลดีของเทคโนโลยีก็คงเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว แต่ด้านที่ส่งผลเสียของเทคโนโลยีกลับไม่มีใครให้ความใส่ใจเท่าที่ควร วันนี้ UndubZapp ขออาสาพาเพื่อนๆ ทุกคนมาเว้นว่างจากการใช้เทคโนโลยี เพื่อฟื้นฟูจิตใจให้กลับมาร่าเริงสดใส ไม่รู้สึกตึงเครียดจากการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันนานๆ อีก ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

1. Digital Detox คืออะไร?

ดิจิทัลดีท็อกซ์ หรือ Digital Detox เป็นการเบรกการใช้งานสื่อโซเชียล บำบัดอาการเสพติดเทคโนโลยีต่างๆ โดยการลดความถี่ในการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั่วคราว ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เพื่อเยียวยาร่างกายและจิตใจ

 

 

2. ทำไมถึงต้องทำ Digital Detox?

ทุกวันนี้เราทุกคนใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียแทบทุกวัน บ้างก็ใช้เป็นปัจจัยในการทำงาน บ้างก็ใช้เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด บ้างก็ใช้อัปเดตข้อมูลข่าวสารประจำวันจากสำนักข่าวต่างๆ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องมือดิจิทัลเป็นสิ่งจำเป็น และการใช้ประโยชน์ของเครื่องมือดิจิทัลก็ช่วยให้กิจวัตรประจำวันของหลายๆ คนดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

 

 

ทว่า การใช้งานสื่อดิจิทัลมากเกินไป อาจสร้างความวิตกกังวลใจให้หลายๆ คนอย่างคาดไม่ถึง เนื่องจากช่องทางดิจิทัลนั้นมีสื่อที่หลากหลาย และมีการรายงานความเป็นไปอย่างต่อเนื่อง จริงอยู่ว่าการอัปเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ช่วยสร้างความตื่นรู้ให้แก่คนในสังคมได้ดี หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นจะได้หาทางหนีทีไล่ทัน แต่บางครั้งบางทีการเสพสื่อตลอดเวลา ก็อาจทำให้ผู้รับสารเกิดความรู้สึกเครียดจากการรับรู้ข้อข่าวสารทางโซเชียลซ้ำๆ จนไม่รู้ว่าควรจะวางตัวต่อเหตุการณ์ต่างๆ อย่างไรดีเหมือนกัน

 

ด้วยเหตุนี้เอง Digital Detox จึงได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อลดภาวะตึงเครียด หวาดกลัว หรือวิตกกังวล จากการใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์ ปรับมุมมองของผู้ใช้ไม่ให้จมจ่อมอยู่แต่กับความเศร้า รวมถึงบำบัดจิตใจผู้รับสารจากการเสพสื่อต่างๆ ในโซเชียลมีเดีย

 

3. ควรทำ Digital Detox ตอนไหนบ้าง?

เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกว่าพฤติกรรมของตัวเองเริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น จากที่เคยพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ อยู่เสมอ จู่ๆ ก็รู้สึกอยากอยู่คนเดียว และไม่ใช่แค่เพียงความรู้สึกชั่วคราว หรือมีพฤติกรรมที่ชี้นำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้า นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร

 

 

ความจริงแล้วไม่ต้องรอให้อาการรุนแรงถึงขั้นนั้นก็ได้ ถ้าเริ่มรู้สึกว่าการเสพสื่อดิจิทัลที่นำเสนอโลกในทางลบ แล้วเกิดความรู้สึกเศร้า เคว้ง หรือดิ่ง ก็ควรจะหันมาทำ Digital Detox ปรับสภาพจิตใจ หรือกระทั่งกรณีที่เสพติดการอัปเดตข้อมูลข่าวสารมากเกินไป ต้องรู้ทุกอย่างแบบเรียลไทม์ นาทีต่อนาที อันนี้ก็ถือว่าควรหันมาลองทำ Digital Detox เพื่อปรับสมดุลการใช้ชีวิตเช่นกัน

 

4. เริ่มทำ Digital Detox อย่างไรดี?

 • ลดความถี่ในการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์วันละนิด ไม่พกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวตลอดเวลา
 • กำหนดเวลาพักเบรกจากโลกโซเชียลอย่างน้อยๆ วันละ 1 ชั่วโมง ถ้าจะให้ดีก็ควรเป็นช่วงเวลาก่อนเข้านอน
 • หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์เป็นนาฬิกาปลุก วางโทรศัพท์ไว้ไกลตัวขณะเข้านอน ลดคลื่นรบกวนจากโทรศัพท์
 • ปิดการแจ้งเตือนข่าวสาร ลดช่องทางการอัปเดตข้อมูลในกระแสอย่างทันท่วงที
 • เตือนตัวเองว่าคุณไม่จำเป็นต้องรับรู้ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม ปล่อยให้จิตใจได้ผ่อนคลายกับความสงบบ้างก็ได้

ทั้งนี้ มิได้หมายความว่าให้คุณปิดหูปิดตากับสิ่งที่ผิดเพี้ยนแต่อย่างใด แค่อยากให้คุณไม่เอาใจไปโฟกัสกับเรื่องร้ายๆ มากจนเกินไปจะเข้าทีกว่า

 

 

5. Digital Detox จำเป็นจริงหรือ?

การทำ Digital Detox เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกคน เพราะเป็นวิธีดูแลสุขภาพขนานหนึ่ง นอกจากจะช่วยให้ร่างกาย สายตา และมือทั้งสองข้างมีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญ การทำ Digital Detox ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ไม่ต้องเสียค่าคอร์สดีท็อกซ์ที่ไหน แถมยังประหยัดค่าไฟค่าชาร์จแบตได้อีกต่างหาก แค่เริ่มจากการเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของเราเองวันละนิดวันละหน่อย เพียงเท่านี้ เราก็จะได้สุขภาพกายใจที่ดีกลับคืนมา มาฮีลลิ่งจิตใจด้วยการทำ Digital Detox กันนะคะ

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Consent title

  Consent description

Save
/