มีจริงหรือนี่…”โรคหัวใจสลาย” ภัยร้ายใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม!!

ฟังดูผิวเผินอาจจะเป็นเรื่องขำๆ เมื่อได้ยินคำว่า หัวใจสลายเวลาอกหัก หรือเวลาที่เรารู้สึกเศร้าเสียใจจากการถูกทิ้ง แต่รู้หรือไม่ว่า โรคนี้เนี่ย มันมีจริงๆ นะ ในทางการแพทย์ ภาวะหัวใจสลาย มีชื่อเรียกอยู่หลายชื่อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น  กลุ่มอาการหัวใจสลายหรือกลุ่มอาการอกหัก (Broken Heart Syndrome) โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมที่ถูกเหนี่ยวนำจากภาวะเครียด (Stress Induced Cardiomyopathy) กลุ่มอาการที่หัวใจห้องล่างส่วนปลายโป่งพอง (Apical Ballooning Syndrome) หรือในญี่ปุ่นจะใช้ชื่อว่า “Takotsubo Cardiomyopathy” ทั้งหมดนี้ถือว่ากลุ่มโรคหัวใจชนิดหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่สนใจ โดยผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่ออก หลังจากที่ต้องเจอกับสถานการณ์ที่บีบคั้นอารมณ์อย่างรุนแรง กล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนจะบีบตัวได้น้อยลง แต่สาเหตุหรือกลไลที่ทำให้กล้าเนื้อหัวใจทำงานผิดปกตินั้น ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่มีหลักฐานระบุ

 

ส่วนใหญ่แล้วโรคหัวใจสลายสามารถเป็นกันได้ทั่วโลก และก็เกิดขึ้นกับใครก็ได้ โดยที่ไม่จำเป็นว่าคนๆ นั้น ต้องมีประวัติโรคหัวใจมาก่อน พบมากในกลุ่มคุณผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่หมดประจำเดือน ใครที่กำลังสงสัยว่าโรคนี้มีวิธีการรักษาอย่างไร ก็พูดได้เลยว่า การรักษานั้นต้องเป็นไปแบบประคับประคอง เฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด อย่างน้อย 24 ชม. ในโรงพยาบาล โดยทั่วไปแล้วสำหรับอาการของโรคหัวใจสลายจะค่อยๆ ดีขึ้น ภายใน 1-8 สัปดาห์ แต่!! ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยด้วย เพราะบางรายถ้าเป็นถึงขั้นรุนแรงมากๆเข้า อาจเสียชีวิตได้ สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการเข้าข่ายของโรคนี้ อิชั้นแนะนำเลยว่า ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและความผิดปกติอย่างเร่งด่วน….

 

 

 

ที่มา : bangkokbiznews

 

เราใช้คุ๊กกี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา หากคุณใช้เว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลงเราถือว่าคุณยอมรับการใช้งาน คุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัว
We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website. If you continue to use the website Or close this message, we assume that you accept its use Cookies and Privacy Policy

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Consent title

    Consent description

Save
/