10 ผลไม้ทีเด็ด ดับกระหาย คลายร้อน

หน้าหนาวได้จากไป ร้อนตับไหม้กำลังจะเข้ามา เผลอแป๊บเดียวอากาศเย็นสบายอันเป็นที่รักของเราก็ร่ำลาไปอย่างเป็นทางการแล้ว และต้อนรับเข้าสู่บรรยากาศไออุ่น ลมร้อน และแสงแดด ซึ่งก็คาดว่าน่าจะร้อนได้ไม่แพ้ปีก่อนๆ ที่ผ่านมาเป็นแน่ เอาเป็นว่าจะกี่แดดกี่ฝน สาวแซ่บอย่างเรามีวิธีรับมือได้ ประเดิมต้อนรับซัมเมอร์กันก่อนเลยด้วยวิธีดับร้อนแบบคลีน แอนด์ เฮลตี้ฉบับสาวแซ่บ ด้วย 10 อันดับผลไม้คลายร้อน มาให้เลือกสรร หยิบจับรับประทานให้เย็นฉ่ำดับร้อนกันค่ะ

 

10 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

มีส่วนผสมของน้ำและสารประกอบทางธรรมชาติสำหรับรักษาอาการปวดบวมอักเสบ ซึ่งสารดังกล่าวถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาแอสไพริน ดังนั้น การบริโภคเบอร์รี่รสหวานฉ่ำ จึงช่วยลดอาการอักเสบและช่วยถอนพิษ จากการเผาไหม้ของแสงแดดฤดูร้อนได้เป็นอย่างดีเลยจ้า

10
CR. buildzburn.com

 

9 ลิ้นจี่

ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว นิยมกินผลสดหรือนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ดื่มแก้กระหายน้ำ ในลิ้นจี่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ป้องกันไขมันอุดตันในหลอดเลือด นอกจากนี้ประเทศจีนยังนำเปลือกลิ้นจี่ใช้บรรเทาอาการหวัด อาการท้องเสีย และโรคจากการติดเชื้อไวรัส แก้บิด แก้ผดผื่น ในหน้าร้อนได้ด้วยค่ะ

09
CR. termsuk.com 

 

8 เสาวรส

ช่วยลดความดันสูง โดยเฉพาะสำหรับใครที่มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจกำเริบช่วงหน้าร้อน มีโพแทสเซียมใยอาหารสูง และยังมีวิตามินเอ, วิตามินซี, และซุปเปอร์วิตามินอยู่ในผลสีม่วง ถ้าจะทานให้อร่อยดับร้อน แนะนำเป็นเสาวรสปั่นหรือใส่ในโยเกิร์ตก็เปรี้ยวอร่อย

08

CR. buildzburn.com

 

7 ฝรั่ง

ช่วยดับกระหายดับร้อนที่ดีมากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว วิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีแร่ธาตุสำคัญอย่าง ‘โพแทสเซียม’ ที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต เพิ่มแร่ธาตุในร่างกายที่สูญเสียง่ายไปพร้อมกับเหงื่อในหน้าร้อนอีกด้วย

07

CR. buildzburn.com

 

6 มะม่วง

ทั้งเปรี้ยว หวานและเปรี้ยวอมหวาน มีฤทธิ์เย็น ช่วยบำรุงกระเพาะ ดับกระหาย แก้อาเจียน โบราณจีนจึงมีคำกล่าวว่า “ถ้าไปทะเล กินมะม่วงแล้วจะไม่เมาคลื่น” มะม่วงสุกยังใช้เนื้อพอกแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ช่วยลดบวมระงับปวด หรือใช้เม็ดมะม่วงต้มเอาน้ำดื่มแก้ร้อนใน ส่วนมะม่วงดิบช่วยในเรื่องการขับปัสสาวะได้ค่ะ

06

CR. buildzburn.com

 

5 ชมพู่

Advertisements

ชมพู่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ความชุ่มชื้น สรรพคุณสามารถช่วยในการฟื้นไข้ แก้ท้องเสีย รักษาโรคหวัด บำรุงหัวใจ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบขับถ่าย ควบคุมคอเลสเตอรอลในร่างกาย มีวิตามินเอช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสายตาและบำรุงรักษาเซลล์ประสาทตา ชมพู่นั้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์จากผักผลไม้อีกชนิดที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

05

CR. postjung.com

 

4 สาลี่

มีรสหวานรับประทานง่าย เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพค่อนข้างดี มีกากใยสูง เหมาะกับสาวแซ่บที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ช่วยปรับความสมดุลของน้ำตาลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดคลอเลสเตอรอล คลายร้อนดับกระหาย ช่วยย่อย สำหรับผู้ที่มีอาการไอ ควรกินสาลี่เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับปอด

04

CR. buildzburn.com

 

3 ส้ม

รสเปรี้ยวอมหวาน ชื่นใจสุดพลังสมเป็นเบอร์ 3 จริงๆ ผลส้มให้ฤทธิ์เย็น ช่วยย่อย ขับลม ดับกระหาย แก้เมาค้าง ช่วยระบาย ในเนื้อส้มีแบต้าแคโรทีนสูง กินบ่อยๆ ต่อเนื่องนาน ตัวจะเหลืองได้  ที่ต้องระวังกันหน่อย ก่อนและหลังกินส้ม 1 ชั่วโมงไม่ควรดื่มนมเพราะโปรตีนในนมพบกับกรดส้มในส้มจะทำให้จับก้อน เกิดการย่อยยาก ท้องอืดท้องเฟ้อได้

03

CR. buildzburn.com

 

2 น้ำมะพร้าว

เหมาะกับหน้าร้อนสุดๆ ด้วยสรรพคุณฤทธิ์เย็น รสหวาน ช่วยดับกระหายคลายร้อน ทั้งยังมี ‘อีสโตรเยน’ ที่จะช่วยชลอความเหี่ยวย่น นับเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่จากธรรมชาติแท้ๆ ที่ดีต่อสุขภาพเพราะไม่ต้องกังวลเรื่อง ‘ความเค็ม’ และในน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลธรรมชาติที่ดูดซึมง่าย เป็นน้ำสะอาดดื่มได้ในยามท้องเสียหรือร่างกายขาดน้ำอีกด้วย

02

CR.sanook.com

 

1 แตงโม

เบอร์หนึ่งของสาวออฟฟิศก็ว่าได้ ความเย็น รสหวาน ช่วยดับกระหายคลายร้อน ป้องกันอาการช็อคแดดได้ แถมยังมีสารช่วยขยายหลอดเลือด ระบายความร้อน ลดความดันเลือด และยังช่วยบำรุงหลอดเลือด มี ‘ไลโคปีน’ ช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรง และอย่าลืมล้างผลแตงโมทุกครั้งก่อนที่จะผ่า เพื่อชำระล้างสารฆ่าแมลงที่อาจตกค้างอยู่บนเปลือกด้านนอกค่ะ

01

CR. buildzburn.com 

สรรพคุณดับร้อน แถมยังมีประโยชน์อัดแน่นแบบนี้ หน้าร้อนนี้คงได้ไอเดียดับกระหายคลายร้อนแบบสุขภาพดีกันแล้ว คราวหน้าจะมีเรื่องราวดีๆ เรื่องใดมาฝากสาวแซ่บที่รักสุขภาพ ต้องรอติดตามค่ะ

ที่มา : คมชัดลึก

Advertisements

Advertisements

Advertisements