ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือก! 9 ผัก-ผลไม้ กินได้พร้อมเปลือก ไม่สูญเสียสารอาหารสำคัญ

เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เราได้รับการบอกเล่ามาว่า ใน 1 มื้อ ควรกินผักและผลไม้ด้วยเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารได้ครบถ้วน นอกเหนือจากคารโบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน เพราะฉะนั้นวันนี้ ขอเอาใจผู้ที่ชอบทานผักและผลไม้อยู่แล้ว หยิบเอาเรื่องเปลือกๆ อย่างเปลือกผักและผลไม้ ที่ใครหลายคนอาจจะมองข้ามไป มาเล่าสู่กันฟังว่าแท้ที่จริงแล้ว เปลือกผักผลไม้บางชนิดมีสารอาหารสำคัญๆ แฝงอยู่ แต่เมื่อเราปอกเปลือกออกไป ทำให้เราสูญเสียสารอาหารสำคัญต่อร่างกายไปแบบไม่รู้ตัว มาดูกันเลยดีกว่าว่า ผักผลไม้ชนิดใดบ้างที่เมื่อนำมาปรุงอาหารแล้วไม่จำเป็นต้องปอกเปลือก เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เปลือกไว้ได้

 

แอปเปิ้ล

สำหรับแอปเปิ้ลเนี่ย หลายคนอาจจะชอบปอกเปลือกมันออก แต่รู้หรือไม่ว่า เปลือกของมัน มีสารสำคัญในการดูแลสุขภาพหัวใจ ควบคุมความดันโลหิต มีวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินเค โพแทสเซียมในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ถ้ารู้แบบนี้แล้วคราวหลังอย่าปอกเปลือกเด็ดขาด!!

apple-662003_1280

 

 

ส้ม มะนาว เลมอน

ตระกูลผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อย่างส้ม มะนาว เลมอน ถือได้ว่ามีวิตามินซีสูงมากในส่วนของเปลือกมากกว่าตัวเนื้อถึง 2 เท่า อีกทั้งยัง อุดมด้วยสารไรโบฟลาวิน วิตามินบี 6 แคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม นอกจากนี้สารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและต้านการอักเสบ

orange-15046_1280

 

แตงกวา

ผักเครื่องเคียงข้าวปลาอาหารบ้านเรา อันดับ 1 เลยก็ว่าได้ ที่ส่วนใหญ่มักจะพบได้ในอาหารตามสั่ง อย่างแตงกว่า ซึ่งบริเวณเปลือกของมันเนี่ย อุดมไปด้วยแร่ธาตุซิลิก้า ช่วยสร้างเสริมสุขภาพผมและเล็บให้แข็งแรงเงางาม ประโยชน์ของเปลือกยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีไฟเบอร์สูงและช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย

cucumber-685704_1280

 

 

 

แตงโม

ส่วนมากเวลาเราทานแตงโม เราก็จะทานแต่เนื้อแดงๆ เหลืองๆ ตามพันธุ์อะเนาะ โดยที่ไม่ได้รู้มากกว่าเลยว่า เปลือก “แตงโม” มันมีประโยชน์มากมายก่ายกอง มีไลโคปีนสูงมาก ไลโคปีนเป็นสิ่งที่นำมาสกัดแล้วนำมาพอกหน้า ดีต่อสุขภาพ มีเบต้าแคโรทีน มีซิทรูรีน ช่วยเรื่องการทำงานของหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิต บรรเทาอาการของโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ

watermelon-815072_1280

 

 

 

มะเขือม่วง

รู้หรือไม่ว่าเปลือกสีม่วงเข้มของมะเขือม่วงนั้น เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่านาซูนิน หนึ่งในสารกลุ่มแอนโธไซยานินที่มีฤทธิ์ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยในการทำงานของสมอง และสามารถช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ สาวๆ คนไหนไม่อยากแก่ รีบไปตลาดมาซื้อกันแบบด่วนๆ จ้า

red-1224134_1280

 

Advertisements

 

แครอท

ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่ยอดฮิตก็ว่าได้ สำหรับแครอท สำหรับคุณประโยชน์ในเปลือกแครอทนั้น สารมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา และไฟเบอร์ที่ดีต่อลำไส้

healthy-1607692_1280

 

 

ฟักทอง

ผักที่สามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะนำไปทำอาหาร ขนม เครื่องดื่ม เปลือกของฟักทองมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดันโลหิต บำรุงอวัยวะต่าง ๆ และช่วยสร้างเสริมส่วนที่สึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม

pumpkin-1703989_1280

 

 

หัวบีท

ในเปลือกของหัวบีทมีคุณค่าทางอาหารมากมาย อาทิเช่น วิตามินเอ ซึ่งมีสูงเป็นสองเท่าของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินบี 6 แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก ใครอยากได้วิตามินแบบจัดเต็ม ก็ลองหาซื้อมาทานกันดู

beetroot-687251_1280

 

 

มันฝรั่ง

มันฝรั่งเป็นพืชอีกชนิดนึงที่สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก แต่ก่อนที่จะนำไปรับประทาน อย่าลืมนำไปทำให้สุกก่อนหล่ะไม่เช่นนั้นอาจจะซี้แหงแก๋ โดยเปลือกมันฝรั่งนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ และสารอาหารอย่างวิตามินเค โพแทสเซียม ทองแดงและธาตุเหล็ก

brown-2795_1280

ท้ายที่สุดนี้ ใครที่อยากจะลองหันมาเปลี่ยนพฤติกรรม จากเดิมที่ไม่เคยทานเปลือกของผักผลไม้เลยจะลองหันมาทานดูบ้าง ก็ขอแนะนำว่าอย่าลืมล้างผักและผลไม้ที่จะนำมารับประทาน ให้สะอาดดีเสียก่อน ถึงแม้บางครั้งเราอาจจะซื้อผักและผลไม้แบบปลอดสารพิษมาก็ตามที แต่ก็อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจยาฆ่าแมลงดีกว่านะจ้ะ 

 

 

©featured image  unplash.com

ไม่พลาดอัปเดตทิปส์ดูแลสุขภาพสำหรับชีวิตแซ่บได้ทุกวัน  กดติดตาม ADD Line @UndubZapp

 

Advertisements

Advertisements

Advertisements